Lo ngại Nam Hàn hậu Park Geun Hye sẽ ‘thân TQ’

0
10

Tổng thống Park Geun Hye

Nhật Bản lo ngại một tân chính phủ Hàn Quốc thân Bắc Kinh “sẽ xoay chuyển an ninh” ở Đông Bắc Á, theo trang Nikkei Asian Review.

Bài hôm 30/11/2016 trên trang báo Nhật Bản “Park’s potential exit shakes East Asian security ties” đặt câu hỏi về các quan hệ an ninh với Seoul nếu Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun Hye phải từ chức.

Trang này trích lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói:

“Nếu tân chính quyền Hàn Quốc thân Trung Quốc thì có lo ngại thông tin tình báo Tokyo chia sẻ với Seoul sẽ bị tiết lộ cho Bắc Kinh.”

Nikkei Asian Review cũng nói những người gần với Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã bị choáng khi nghe tin bà Park ngỏ lời sẵn sàng rút lui khi các cuộc biểu tình dâng cao tại Hàn Quốc, đòi bà từ nhiệm.

Nhìn từ góc độ của Nhật Bản, quan hệ với Hoa Kỳ sau khi người Mỹ bầu ra ông Donald Trump đã đủ là yếu tố bất an, và nay, vấn đề “hợp tác với Hàn Quốc lại còn trở nên nghiêm trọng hơn”, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật.

Tokyo hiện cung cấp 1 tỷ yên (8,9 triệu USD) cho Nam Hàn để đặt vào một quỹ hỗ trợ những phụ nữ Triều Tiên từng bị buộc phục vụ tình dục cho quân đội Nhật Hoàng trong Thế Chiến 2.

Phản đối hệ thống phòng thủ THAAD

Người dân Nam Hàn biểu tình phản đối hệ thống phòng phủ tên lửa THAAD

Người dân Nam Hàn biểu tình phản đối hệ thống phòng phủ tên lửa THAAD

Bà Park đã chấp nhận cho Hoa Kỳ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD để phòng ngừa Bình Nhưỡng, gây ra sự phản đối từ Bắc Kinh.

Với khả năng bà phải từ chức, phái ủng hộ Trung Quốc và phản đối Mỹ, Nhật tại Hàn Quốc có khả năng lên tiếng mạnh hơn.

Hồi tháng 8/2016, có sáu nghị sỹ Quốc hội của Nam Hàn thuộc đảng đối lập Minjoo đã thăm Bắc Kinh, bất chấp phản đối từ Phủ Tổng thống.

Seoul quyết định cho Hoa Kỳ đem vào hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD đặt ở quận Seongju.

Bắc Kinh đã ngay lập tức cho rằng việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc “phá hoại thế cân bằng chiến lược trong vùng”.

Thậm chí Bắc Kinh còn cam kết “sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ quyền lợi của mình”.

Cùng thời gian bà Park gặp khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lại nhóm họp để bỏ phiếu tăng thêm các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn vì chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

BBC

SHARE