Lo ngại làn sóng gia đình trẻ rời Malaysia gia nhập IS

0
13

Nhiều người Malaysia không coi nước này là một quốc gia Hồi giáo “đúng nghĩa” và họ đến với IS để “biến giấc mơ thành hiện thực” – Ảnh minh họa: Reuters

Cảnh sát Malaysia cho biết họ theo dõi những gia đình trẻ người Hồi giáo trong một thời gian dài và nhận thấy việc rời bỏ gia đình, cha mẹ theo lời kêu gọi của IS là một xu hướng đáng lo ngại ở Malaysia. Và lý do để họ ra đi thực sự không thể tin được.

“Đổi với những gia đình này, việc rời khỏi đất nước là để biến “giấc mơ thành hiện thực”. Họ xem Malaysia chỉ là “taghut”, phải đi đến chính phủ Hồi giáo thực thụ dưới quyền lãnh đạo của 1 quốc vương”, ông Ayob Khan Mydin Pitchay, Phó giám đốc Cảnh sát chống khủng bố Malaysia, phát biểu với tờ Malaysia Insider ngày 22.5.

“Taghut” là 1 khái niệm của người À Rập chỉ về tư tưởng, sự tôn sùng cái gì đó nhưng không phải thánh Allah.

Ông Ayob cho biết từ cuối 2014 đến nay, giới chức nước này ghi nhận có ít nhất 10 gia đình với những ông bố, bà mẹ còn rất trẻ (dưới 30 tuổi) đã rời khỏi Malaysia để đến Syria. Tổng cộng 10 gia đình này có 28 thành viên, trong đó có cả trẻ em từ vài tháng tuổi đến 16 tuổi. Họ ở bang Penang và Selangor.

Ông Ayob nói trước đây cũng có làn sóng người rời bỏ Malaysia để gia nhập IS nhưng phần lớn là những cá nhân bất mãn chuyện học hành, hôn nhân, công việc. Họ ra đi vì muốn tìm kiếm cuộc sống mới nơi IS.

“Còn giờ là cả gia đình. Họ cho rằng Malaysia không phải là quốc gia Hồi giáo đúng nghĩa mà chỉ là “taghut”. Họ muốn con cái của mình được sống trong một quốc gia Hồi giáo thuần túy”, người đại diện của cơ quan chống khủng bố Malaysia chia sẻ.

Vứt bỏ tất cả để đến với IS

Điều đáng lo ngại là họ sẵn sàng vứt bỏ tất cả để ra đi. Họ bán tài sản, nhà cửa để đến với IS ở Syria hay Iraq. Họ thậm chí còn nói dối và lừa gạt cha mẹ ruột về sự ra đi của mình.

Cảnh sát Malaysia kể về đôi vợ chồng cùng đứa con gái 6 tuổi ở Penang. Aminah và chồng đã lừa bố mình lấy 130.000 RM (khoảng 36.000 USD) và dùng số tiền này mua 3 vé một chiều cho gia đình nhỏ của mình.

Kế hoạch ra đi của Aminah được sắp đặt hoàn hảo đến mức không ai trong gia đình cô có chút nghi ngờ. Bởi lý lịch gia đình cô chỉ là người Hồi giáo “bình thường”, không có xu hướng trở thành cảm tình viên của các tư tưởng cực đoan hay IS nói riêng. Cô có cuộc sống sung túc, cùng chồng quản lý một trong sáu cửa hàng nhỏ của bố.

Cảnh sát tin rằng Aminah đã bị dụ dỗ bởi những lời tuyên truyền của IS thông qua internet ở các mạng xã hội, Ayob nhận định.

Thông tin tình báo cho thấy đàn ông gia nhập IS sẽ tham gia vào lực lượng chiến binh, trong khi phụ nữ và trẻ con thì ở nhà. Mỗi gia đình khi trở thành công dân mới của IS sẽ được phát 200 USD và được cấp cho một căn hộ để sống.

Gia đình họ cũng được nhiều “phúc lợi” khác như con cái được cho vào trường đào tạo chiến binh Hồi giáo, trong khi các ông chồng thì tha hồ được cưới nhiều vợ, vì Hồi giáo cho phép đa thê.

“Điều chúng tôi lo lắng chính là những đứa trẻ sẽ bị nhồi nhét trong Nhà nước Hồi giáo”, Ayob chia sẻ. “Số phận của chúng chẳng ai biết sẽ ra sao khi chúng được huấn luyện để trở thành những tay súng Hồi giáo tương lai”.

Trước làn sóng ra đi ngày càng tăng của những gia đình trẻ, giới chức Malaysia tìm cách ngăn cản, nhưng kết quả không được nhiều như mong đợi.

Cảnh sát Malaysia cho biết chỉ mới ngăn cản thành công một gia đình khi họ đang chuẩn bị kế hoạch di cư. Đó là hồi tháng 11.2014, Nazahatushima Sahak và chồng Amir Azlan Zainuddin quyết định bán một trường mầm non ở Shah Alam, Selangor, bang được xem là giàu có nhất ở Malaysia.

Cảnh sát bắt vợ chồng này trước khi họ đến được Syria và buộc họ tội ủng hộ khủng bố hồi tháng 11.2014. Hai vợ chồng này đang chờ ngày xét xừ.

Gia nhập IS bị xem là ủng hộ khủng bố, và chính phủ Malaysia đã tuyên chiến chống lại tội này. Hơn 90 người Malaysia bị bắt vì tội này và 17 người trong số đó dính đến kế hoạch tổ chức khủng bố ở Kuala Lumpur.