Lo ngại Donald Trump, Mexico bổ nhiệm đại sứ mới tại Mỹ

0
11

Ông Carlos Manuel Sada Solana. (Nguồn: elarsenal.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Tổng thống Mexico ông Enrique Pena Nieto đã quyết định bổ nhiệm ông Carlos Manuel Sada Solana vào cương vị đại sứ của nước này tại Mỹ, thay ông Miguel Basanez Ebergeny – người nắm giữ vị trí này từ tháng 9/2015.

Trong thông cáo đưa ra ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Mexico (Sres) cho biết quyết định này là một trong những chiến lược toàn diện mà chính phủ Mexico sẽ triển khai nhằm củng cố các mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Theo bộ này, ông Carlos Sada từng là tổng lãnh sự của Mexico ở Los Angeles, Nueva York và San Antonio, cũng như ở Toronto (Canada), có nhiều kinh nghiệm trong công tác lãnh sự, bảo vệ quyền lợi của công dân Mexico ở Châu Mỹ và bảo vệ lợi ích của đất nước ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu cũng cho rằng trong thời gian này công dân Mexico tại Mỹ đang cảm nhận một bầu không khí thù địch đến từ phía ứng cử viên Đảng Cộng hòa – tỷ phú Donald Trump, người có thể ngồi vào ghế ông chủ Nhà Trắng tháng 11 năm nay.

Trước đó, tỷ phú Donald Trump đã nói bóng gió rằng số tiền mà Mexico phải trả cho việc xây dựng bức tường chắn ở biên giới Mỹ-Mexico vào khoảng từ 5 đến 10 tỷ USD, đồng thời chỉ trích quyết định của tập đoàn sản xuất ôtô Ford đầu tư trên 1 tỷ USD xây dựng nhà máy mới tại Mexico. Sự việc này làm cho chính giới Mexico lo ngại.

Cùng ngày Sres cũng thông báo quyết định bổ nhiệm ông Jose Paulo Careno King làm thứ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ của Mexico tại Canada, thay cho ông Carlos Perez Verdia.