Lo ngại đe dọa trục xuất của Trump, New York có thể xóa dữ kiện di dân lậu

0
11

Thị Trưởng Bill de Blasio của New York họp báo trước Trump Tower, sau khi gặp ông Donald Trump hôm Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, để nói về lo ngại của cư dân thành phố. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)

NEW YORK, New York (AP) – Khi thành phố New York khởi sự chương trình lớn nhất nước Mỹ về việc cấp thẻ nhận dạng cho di dân bất hợp pháp, những người ủng hộ nói rằng điều này sẽ giúp giới này có thể tự tin để bước ra ánh sáng.

Nhưng kể từ khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống, giới chức thành phố lại phải trả lời các câu hỏi rằng liệu các thẻ nhận dạng này sẽ tạo thêm nguy cơ bị trục xuất cho những người mang chúng hay không.

Thành phố New York hứa sẽ bảo vệ hồ sơ cá nhân của những người này và có thể sẽ xóa hết sau một năm.

Có ít nhất một dân biểu tiểu bang New York đã chỉ trích ý định này vì cho rằng không thể nào kiểm chứng xem là cá nhân nào đó đã có được thẻ qua sự khai gian hay không.

Chương trình cung cấp thẻ nhận dạng của thành phố khởi sự năm 2007 ở thành phố New Haven, tiểu bang Connecticut, và đã mở rộng sang 10 thành phố khác, gồm cả Los Angeles và San Francisco.

Chương trình của thành phố New York được coi là rộng lớn nhất, với khoảng hơn 800,000 người được cấp thẻ, với nhiều người trong số này là công dân Mỹ hay thường trú nhân.

:NV:

SHARE