Lo ngại Bắc Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ – Hàn họp cấp cao

0
7

Ảnh phóng tên lửa Bắc Triều Tiên Unha-3, ngày 13/12/12

Theo AFP hôm nay, 23/09/2015, các giới chức cấp cao Hoa Kỳ và Hàn Quốc có cuộc họp hai ngày để gia tăng phối hợp hành động trước nguy cơ Bình Nhưỡng thử tên lửa và bom nguyên tử.

Trong cuộc họp khai mạc hôm nay, giới chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hãng thông tấn Yonhap biết cuộc thảo luận song phương với đồng minh Hoa Kỳ là nhằm « làm cụ thể hơn lập trường chung về quốc phòng » và « điều này là đặc biệt quan trọng vào thời điểm mối đe dọa hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Triều Tiên đang gia tăng ».

Hồi tuần trước, Bắc Triều Tiên tuyên bố tái khởi động một lò phản ứng, được coi như nguồn cung cấp chủ yếu nhiên liệu plutonium phục vụ mục tiêu quân sự. Động thái trên cùng với một số tuyên bố giữa tháng 9 của Bình Nhưỡng về vụ thử tên lửa đẩy vệ tinh, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động, đảng độc quyền lãnh đạo Bắc Triều Tiên, khiến Seoul và Washington lo ngại đây là dịp Bắc Triều Tiên bắn thử hỏa tiễn đạn đạo, tiếp theo đó là một vụ thử hạt nhân mới.

Một số nhà quan sát ngờ rằng, nếu Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa mới trong dịp 10/10, thì rất có khả năng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ thử bom hạt nhân lần nữa. Nhiều hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Bắc Triều Tiên đang hiện đại hóa địa điểm phóng hỏa tiễn tại Sohae, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khẳng định chưa quan sát thấy bất cứ dấu hiệu nào là hỏa tiễn sắp được bắn tại đây.

Vụ Bắc Triều Tiên bắn thử hỏa tiễn gần nhất là vào tháng 12/2012, sau đó hai tháng sau là vụ thử hạt nhân thứ ba. Tên lửa Unha-3 được phóng lên không gian được xem là mẫu hình của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa chứng tỏ khả năng làm chủ được công nghệ đưa tên lửa từ không gian trở về bầu khí quyển.

Thứ 4 tuần trước (16/09/2015), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhắc lại không chấp nhận Bắc Triều Tiên trở thành « một quốc gia hạt nhân quân sự », giống như quan điểm của Hoa Kỳ về Iran trước đây.

:I:

SHARE