Lo lắng “bị trừng phạt” vì THAAD, Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc

0
12
FILE PHOTO: A Terminal High Altitude Area Defense (THAAD) interceptor is launched during a successful intercept test, in this undated handout photo provided by the U.S. Department of Defense, Missile Defense Agency. U.S. Department of Defense, Missile Defense Agency/Handout via Reuters/File Photo

 

THAAD. Ảnh: Reuters.

Reuters đưa tin cho biết, Hàn Quốc sẽ mở rộng các cuộc họp với các doanh nghiệp của nước này đang làm ăn và có liên quan đến Trung Quốc cũng như sẽ làm việc nhiều hơn với quan chức nước láng giềng Đông Á trong các cuộc họp tài chính. Đây là thông tin do Bộ Tài chính Hàn Quốc tuyên bố sau cuộc họp chính phủ thường kỳ về kinh tế đối ngoại vừa qua.

Trước đó, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ quyết định của Hàn Quốc hồi năm ngoái khi cho phép Mỹ đặt hệ thống chống phòng thủ tên lửa (THAAD) ở trong nước vì lo ngại radar mạnh của hệ thống này có thể xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc. Hàn Quốc và Mỹ thì khẳng định, THAAD chỉ nhằm mục đích kiềm chế mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Bắc Kinh được cho là đang tiến hành rộng rãi các biện pháp trả thù việc lắp đặt THAAD ở bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc phân biệt đối xử và chống lại một số công ty Hàn Quốc có làm ăn ở Trung Quốc và hủy bỏ buổi biểu diễn cũng như các chương trình văn nghệ của các nghệ sĩ Hàn Quốc mà không đưa ra lời giải thích nào.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cho biết chính phủ nước này đang xem xét liệu có phải một đơn đề nghị đặc quyền bay của nước này đã bị từ chối có liên quan đến việc triển khai THAAD hay không. Hôm thứ Năm (26/1), ông nhận định, những sự việc chưa chắc chắn có liên quan đến Trung Quốc hay không có thể đặt ra mối đe dọa cho nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Một hãng sản xuất pin năng lượng của Hàn Quốc mới đây cũng đang xem xét cho xuất khẩu các sản phẩm của mình hiện đang được bán ở Trung Quốc nhằm giảm tối đa nguy cơ rơi vào vùng chống lại các công ty nước ngoài đang xảy ra hiện nay tại nước này.

Bắc Kinh không xác nhận những sự việc như vậy có liên quan đến việc triển khai THAAD hay không. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu cho biết: “Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc có thể chú trọng đến mối quan ngại sâu sắc của Trung Quốc và tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc trao đổi qua lại của người dân hai nước”.