Lo khủng bố, EU xem xét ngưng hiệp ước Schengen

0
8

Người di cư tại trại tị nạn Calais Jungle bỏ chạy khi cảnh sát bắn hơi cay – Ảnh: AFP

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét tạm ngưng thực thi hiệp ước Schengen trong hai năm để tiến hành các kế hoạch khẩn cấp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra tại châu lục này.

Daily Mail ngày 3-12 dẫn tài liệu rò rỉ cho biết các lãnh đạo EU đang lên kế hoạch để thiết lập lại các trạm kiểm soát trên khắp lục địa.

Trong hôm nay 4-12 tại Brussels, Bỉ, các bộ trưởng Nội vụ EU sẽ tranh luận về những thay đổi triệt để cho phép các quốc gia trong liên minh giành lại quyền kiểm soát biên giới trong 2 năm thay vì 6 tháng tạm thời như hiện nay.

Tuy nhiên hội nghị thượng đỉnh của tất cả các lãnh đạo EU cuối tháng này sẽ quyết định cuối cùng về tương lai khu vực Schengen và có thể đề xuất về việc tạo ra một khu vực Schengen thu nhỏ.

Việc xem xét hoãn hiệp ước Schengen tại một số nước EU diễn ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về các cuộc tấn công tương tự tại Paris hồi tháng 11.

Hiệp ước Schengen quy định miễn thị thực đi lại cho 22 quốc gia thành viên liên minh châu Âu và 4 quốc gia ngoài EU đang bị đe dọa bởi sự thất bại trong việc quản lý số lượng lớn những người di cư vượt qua biên giới của chính phủ Hi Lạp.

Chỉ riêng năm nay, Hi Lạp hiện đang là cửa ngõ chính để đặt chân vào EU của khoảng 700.000 người di cư và tị nạn. Ít nhất 2 trong số các phần tử khủng bố liên quan đến vụ tấn công Paris đã thâm nhập vào EU qua ngõ đảo Leros của Hi Lạp dưới hình thức người tị nạn.

Trong khi đó một quan chức EU cho biết: “Chúng tôi đang làm việc để duy trì Schengen và giữ cho nó hoạt động đúng. Khoảnh khắc quyết định sẽ là Hội đồng EU vào tháng 12”.

Lãnh đạo bộ tứ CH Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia ra tuyên bố chung phản đối mọi đề xuất thành lập cái gọi là “Schengen thu nhỏ”.

Bộ tứ này cho rằng EU nên tăng cường kiểm soát và bảo vệ các đường biên giới bên ngoài Schengen.