Lộ kế hoạch phong toả bán đảo Crimea dịp năm mới 2016

0
12

Quân đội thân Nga ở Crimea.

Báo Russia Beyond the Headlines (RBTH) của Nga đưa tin cho biết các nhà hoạt động Tatar ở Ucraine đã công khai tiết lộ kế hoạch phong toả bán đảo Crimea, vùng đất bị Nga sát nhập vào lãnh thổ của mình vào năm 2014 trong dịp năm mới sắp đến.

Theo RBTH, những nhà hoạt động Tatar có ý định phong toả đường biển đối với bán đảo Crimea vào giữa thời điểm diễn ra các kỳ nghỉ năm mới tại Nga và khu vực.

Báo điện tử Svobodnaya Pressa có các báo cáo cho biết các “phần tử cực đoan Tatar ở Ucraine” đang đe doạ phong toả Eo biển Kerch nối với bán đảo Crimea bắt đầu từ tháng 1/2016 tới đây.

Lenur Islyamov – một người tự xưng là điều phối viên của kế hoạch “phong toả Crimea đã công khai tiết lộ kế hoạch này trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ năm mới đang sắp diễn ra.

“Tôi không thể nói chi tiết về kế hoạch nhưng tôi muốn tuyên bố rằng người Tatar đang chuẩn bị kế hoạch này bằng tất cả sức mạnh và nguồn lực của mình. Điều này sẽ xảy ra vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016” – Lenur Islyamov nói.

Trước đó, Mustafa Djemilev, một thành viên của Nghị viện Ucraine cũng đã xác nhận rằng việc phong toả hàng hải đối với Eo biển Kerch hoàn toàn có thể được phía Ucraine thực hiện theo sáng kiến đơn phương của Kiev hay NATO.

Lenur Islyamov được cho là bắt đầu đưa ra những tuyên bố đề cập đến cụm từ “phong toả hàng hải” từ đầu tháng 12 vừa qua. Người này công khai nói rằng kế hoạch này thực sự là “một chiến dịch quân sự”.

Trước đó, hôm 22/11/2015 vừa qua, chính những nhà hoạt động Tatar ở Ucraine đã gây ra vụ phá hoại các trạm truyền tải điện cao thế ở bán đảo Crimea khiến khoảng 2 triệu thường dân bị cắt điện gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động.