Lộ diện quý bà tham lam, dâm đãng bậc nhất

0
7
Dương Tú Châu bị dẫn giải sau khi về nước
Trong thông báo ngày 16/11, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung Quốc (UBKTKL) cho biết, việc Dương Tú Châu về nước đầu thú là thành quả quan trọng của sự hợp tác tư pháp giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cám ơn Mỹ và các nước liên quan đã phối hợp và giúp đỡ Trung Quốc trong việc bắt Châu cùng các nghi phạm khác.


Nổi tiếng vừa tham vừa dâm

Dương Tú Châu, 70 tuổi, nguyên là Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Chiết Giang, phạm tội tham ô. Tháng 4/2003, sau khi hành vi phạm tội bại lộ, Châu đã đào tẩu ra nước ngoài, lần lượt lẩn trốn ở Hong Kong, Singapore, Pháp, Hà Lan, Italia và Mỹ. Châu từng xin tỵ nạn ở Pháp và Hà Lan nhưng bị các quốc gia này bác bỏ. Tháng 5/2014, Châu đã trốn sang Mỹ và lại xin tỵ nạn.

Từ 2014 đến nay, Tổ phối hợp chống tham nhũng trung ương, Văn phòng chống quan tham bỏ trốn đã điều phối các ngành ngoại giao, tư pháp, chấp pháp, chống rửa tiền, chống tham nhũng… bằng nhiều biện pháp, từ gây sức ép tới vận động, khuyên nhủ Châu về nước đầu thú. Ban đầu, Châu tuyên bố “chết cũng chết ở Mỹ”, sau rút đơn xin tỵ nạn rồi quyết định về nước đầu thú.

Dương Tú Châu sinh tháng 5/1946, nguyên là Trợ lý thị trưởng rồi lên Phó thị trưởng thành phố Ôn Châu. Ngày 20/4/2003, khi đang là Phó giám đốc Sở Xây dựng Chiết Giang, Châu cùng con gái, con rể và cháu ngoại bỏ trốn từ Thượng Hải qua Hong Kong rồi đi Singapore… Theo báo chí, Châu đã tham ô số tiền 253 triệu NDT, mới thu hồi 42,4 triệu và phong tỏa được 70 triệu.

Lộ diện quý bà tham lam, dâm đãng bậc nhất
Dương Tiến Quân, em trai của Châu, cũng bị bắt vì tham nhũng

Tháng 2/2004, Viện Kiểm sát tỉnh Chiết Giang đã phát lệnh truy nã đỏ đối với Dương Tú Châu thông qua Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế. Tháng 4/2015, Châu bị đưa vào bản danh sách “100 quan tham bị truy nã đỏ”. Châu được mô tả là kẻ có tính tình thô lỗ, hung bạo, nhưng rất dâm đãng. Đội ngũ người tình của bà ta được ước lượng có đến “3 con số” (tức hàng trăm người).

Hồ sơ liên đới hơn 100 người

Cơ quan pháp luật đã lập hồ sơ điều tra vụ án Dương Tú Châu, có tới hơn 100 người liên đới, trong đó có 2 quan chức cấp sở, 11 cấp phòng, 7 cấp ban. Châu còn trực tiếp liên quan đến 12 vụ án kinh tế khác, trong đó có các vụ án quan trọng như vụ Thị trưởng Ôn Châu Trần Văn Hiến nhận hối lộ và Cục trưởng Công an quận Lộc Thành, Ôn Châu Vương Thiên Nghĩa tham ô. Việc Châu về đầu thú sẽ giúp cho việc điều tra, xét xử các vụ án này được thuận lợi.

Theo Đông Phương, ngoài Dương Tú Châu, hai em trai Dương Quang Vinh và Dương Tiến Quân cũng đều phạm tội tham nhũng, hình thành “một nhà ba quan tham”. Vinh từng là Phó tổng giám đốc Công ty Phát triển nhà đất Cục Đường sắt Ôn Châu đã bị bắt, xét xử, nhận án tù. Còn Quân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Minh Hòa, Chiết Giang. Sau khi công ty thua lỗ, Quân đã cuỗm hàng chục triệu NDT, rồi bỏ trốn sang Mỹ từ tháng 12/2001.

Tương tự như chị gái, Dương Tiến Quân cũng bị đưa vào danh sách “100 quan tham bị truy nã đỏ”. Tháng 9/2015, Quân bị bắt ở Mỹ và bị đưa về nước.