Lộ diện quốc đảo không có quân đội nhưng nắm “át chủ bài” giúp bảo vệ Guam khỏi tên lửa Triều Tiên

Lầu Năm Góc và Palau, một quốc đảo với hơn 500 đảo lớn nhỏ ở Châu Đại Dương, đã thông qua cam kết cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống radar kiểm soát không phận trong khu vực, nhưng vẫn sẽ đảm bảo chủ quyền Khu bảo tồn Biển Quốc gia của Koror, Palau.

Theo Channel News Asia, hôm thứ Năm (24/8), Bộ Quốc phòng và Văn phòng Chính phủ Palau của Tổng thống Tommy Remengesau cho biết hai bên đang hoàn thiện kế hoạch lắp đặt radar trên quần đảo. Tuy nhiên, vị trí chính xác của radar không được tiết lộ.

Theo Hiệp ước Liên kết Tự do (COFA) được Tổng thống Mỹ Bill Clinton kí ngày 1/10/1994, Palau không có quân đội và phải nhờ vào bảo hộ quân sự từ Washington. Đảo quốc nằm khoảng 1.300 km phía Tây Nam của Guam, nơi Triều Tiên mới đe dọa tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần đây.

Báo cáo cho biết, dự án này hứa hẹn đem lại lợi nhuận kinh tế cho người dân Palau, những người sẽ trực tiếp xây dựng, điều hành khu vực. Ngoài ra, các chuyên gia Palau cũng sẽ được đào tạo để sử dụng các thông tin thu thập được.

Quá trình đàm phán đã bắt đầu từ ngày 18/7. Dự định, sẽ có một tháp Kiểm soát Không phận (ADA) và một tháp Kiểm soát Hải phận (MDA). Ngày 16/8, các chuyên gia từ Bộ Quốc phòng Mỹ tới Palau để bàn kế hoạch cụ thể với chuyên gia địa phương.

Dự án này sẽ đảm bảo an toàn cho khu vực không phận và hải phận của quốc đảo Palau, và tăng cường khả năng quân sự của Mỹ tại khu vực. Bên cạnh đó, các bên cũng cam kết sẽ giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới môi trường.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Palau là một lãnh thổ độc lập từ sau Thế Chiến II và được quản lý bởi Mỹ cho đến khi Washington công nhận Palau là một quốc gia độc lập vào năm 1994.