Lộ diện đối thủ của siêu oanh tạc cơ tàng hình Mỹ B-2 Spirit

Theo Air Recognition, Nga sẽ sản xuất loạt PAK DA - loại máy bay được coi là đối thủ của máy bay tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

Thông tin này được đích thân Thứ trưởng Yuri Borisov cho biết, nhà sản xuất đã kéo lùi thời điểm quân đội Nga có thể sở hữu dòng máy bay ném bom tầm xa mới PAK DA.

Lo dien doi thu cua sieu oanh tac co tang hinh My B-2 Spirit-Hinh-2

Máy bay thế hệ mới này có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong giai đoạn 2025-2026 và săản xuất loạt trong giai đoạn 2028-2029.

Lo dien doi thu cua sieu oanh tac co tang hinh My B-2 Spirit-Hinh-3

Sự ra đời của máy bay ném bom chiến lược PAK DA sẽ thay thế máy bay Tu-95MS và Tu-160 hiện đang phục vụ trong Không quân Nga.

Lo dien doi thu cua sieu oanh tac co tang hinh My B-2 Spirit-Hinh-4

Theo nguồn tin quân sự Nga, PAK DA sẽ trang bị tất cả các loại vũ khí có độ chính xác cao đang được phát triển, bao gồm cả vũ khí siêu vượt âm. Loại tên lửa siêu vượt âm này sẽ chính thức ra lò hàng loạt vào năm 2020.

Lo dien doi thu cua sieu oanh tac co tang hinh My B-2 Spirit-Hinh-5

PAK DA được trang bị 4 động cơ RD-36-41 (ΝΚ-101). Máy bay có chiều dài là 42,2m. Tốc độ tối đa: 3.200 km/h và được thiết kế 2 khoang chứa vũ khí lớn khoảng 30.000 – 35.000kg.

Lo dien doi thu cua sieu oanh tac co tang hinh My B-2 Spirit-Hinh-6

Những thông số được phía Nga tiết lộ cho thấy, PAK DA có nhiều điểm tương đồng với máy bay B-2 Spirit đã phục vụ trong Không quân Mỹ cả chục năm nay. Điểm đáng sợ của B-2 Spirit ở đây không tới từ khả năng mang nhiều bom như B-52, hay bay tốc độ siêu thanh như B-1B, mà là khả năng tàng hình.

Lo dien doi thu cua sieu oanh tac co tang hinh My B-2 Spirit-Hinh-7

Mặc dù vậy, chuyên gia quân sự người Nga Viktor Baranets vẫn tự tin khẳng định rằng, sự xuất hiện của PAK DA có thể định hình lại các học thuyết quân sự của thế giới.

Lo dien doi thu cua sieu oanh tac co tang hinh My B-2 Spirit-Hinh-8

Bởi các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của PAK DA đã vượt qua các máy bay hiện tại.
Theo Kiến Thức