Lộ diện Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời ông Donald Trump

0
17

Chức danh Chánh văn phòng Nhà Trắng là một trong những chức vụ cực kỳ quan trọng trong quá chính chuyển đổi chính quyền của tổng thống Mỹ. Việc lựa chọn Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa vào chức danh này cho thấy ông Trump đang có hướng đi giống với các đời tổng thống khác của Mỹ.

Ông Priebus là người đã giúp ông Trump đàm phán với các thành viên quyền lực trong đảng Cộng hòa chấp nhận ông làm ứng cử viên tranh chức tổng thống của đảng. Việc lựa chọn ông Priebus làm Chánh văn phòng cho thấy ông Trump muốn có quan hệ tốt với đảng Cộng hòa.

“Ông Trump nhận được lời khuyên từ nhiều người. Tôi nghĩ ông ấy không thể quyết định sai trong chuyện này”, bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump nói về việc lựa chọn nhân sự của tân tổng thống Mỹ.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump và đảng Cộng hòa đã luôn có những căng thẳng. Hai cựu Tổng thống George HW Bush và George W. Bush đã không thừa nhận ông Trump là ứng cử viên của đảng Cộng hòa và cũng không tham dự Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Hai cựu ứng viên tranh chức tổng thống Mỹ là ông Mitt Romney và ông John McCain thì giữ khoảng cách với ông Trump. Trong khi nhiều lãnh đạo, thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa đều lên án một phần hay toàn bộ chương trình nghị sự của ông Trump.

Tuy nhiên, kể từ khi đắc cử cho đến nay, ông Trump đã khéo léo xử lý vấn đề nội bộ trong đảng Cộng hòa, đồng thời giải quyết hàng loạt những mâu thuẫn với những nhân vật lớn trong đảng.
“Ông Donald Trump bận rộn với những cuộc điện đàm và những cuộc họp trong những ngày qua. Ông đã có những cuộc gọi điện với Carly Fiorina, John Kasich, cựu Thống đốc Jeb Bush”, bà Conway cho biết.

“Họ đã có cuộc điện đàm thành công và Thống đốc Bush đã có lời chúc mừng chiến thắng của ông Trump cũng như chúc ông ấy hoàn thành tốt công việc tổng thống”, bà Conway thuật lại cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Jeb Bush vốn là hai “tử thù” trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Chức danh Chánh văn phòng Nhà Trắng là một chức danh quan trọng trong chính quyền Mỹ. Thậm chí chức danh tham mưu này còn quan trọng hơn trong cuộc chuyển đổi chính quyền của ông Trump vì ông không có kinh nghiệm chính trị trước đây.

Một trong những nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa có “quan hệ tốt” với ông Trump trước đây là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Ông này không có quan hệ mật thiết với ông Trump trong suốt quá trình bầu cử nhưng đã bỏ phiếu cho ông Trump.