Lở đất ở Trung Quốc, chỉ tìm thấy 3 người sống sót

Các nhà chức trách cho biết, mưa lớn trong vài ngày qua đã khiến “một phần của ngọn núi” sập xuống ngôi làng nằm ven sông vào sáng sớm qua (24/6). Gần 2.000 cảnh sát, binh sĩ và người dân đã được huy động tham gia cứu hộ.

Ảnh: Reuters

Anh Qiao Dashi, người may mắn sống sót, kể lại rằng anh thức dậy vào lúc 5h sáng để thay bỉm cho con khi nghe thấy một tiếng động lớn tới từ phía sau.

“Cả ngôi nhà rung chuyển”, anh nói với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV từ giường bệnh. “Đá rơi vào phòng khách. Tôi và vợ vội vàng bò dậy, bế con, chạy ra ngoài”.

“Tôi chỉ bị thương ở bên ngoài. Nhìn chung là vẫn ổn. Nhưng tổn thương về mặt tâm lý thì quả thực rất nặng nề. Toàn bộ ngôi làng, với hàng chục hộ gia đình, đã bị san phẳng”, Qiao ngậm ngùi.

sạt lở đất, Trung Quốc, sống sót,phi công thiệt mạng
Ảnh: EPA

Theo thống kê lúc 16h ngày 24/6, hơn 120 người bị đất đá chôn vùi hoặc mất tích. Vụ sạt lở đã tạo ra đống đất đá khổng lồ chắn ngang một khúc sông dài 2km và 1,6km đường bộ.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ cơ quan cứu hộ cho biết, thi thể của 15 nạn nhân đã được kéo ra khỏi đống đổ nát vào tối cùng ngày.

sạt lở đất, Trung Quốc, sống sót,phi công thiệt mạng
Ảnh: Twitter

“Đây là vụ sạt lở lớn nhất trong khu vực kể từ trận động đất Vấn Xuyên”, ông Wang Yongbo, một quan chức phụ trách cứu hộ nói, ý nhắc tới cơn đại địa chấn năm 2008 khiến 87.000 người thiệt mạng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các cơ quan trong tỉnh Tứ Xuyên nỗ lực hết sức cứu người bị chôn vùi, giảm thấp nhất số thương vong.

sạt lở đất, Trung Quốc, sống sót,phi công thiệt mạng
Ảnh: Reuters

Cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cảnh báo sẽ có thêm mưa lớn tại nhiều khu vực ở tỉnh Tứ Xuyên và các tỉnh khác ở phía tây nam Trung Quốc. Hơn 100 người sống gần khu vực sạt lở đã được sơ tán.

Lở đất do mưa lớn là mối nguy hiểm thường gặp ở những vùng nông thôn và vùng núi ở Trung Quốc, đặc biệt là vào những lúc mưa to. Ít nhất 12 người đã thiệt mạng khi một trận sạt lở xảy ra tại một khách sạn ở tỉnh Hồ Bắc vào hồi đầu năm nay.

theo VietNamNet