Lộ danh sách vũ khí do Hoa Kỳ viện trợ cho Ukraine để đối phó với quân đội Nga

Ngày 24 tháng 2, quân đội Nga đã phát động một cuộc tấn công vào Ukraine từ đường biển, đường bộ và đường không. Nhưng cuộc chiến đã kéo dài hơn mười ngày, tiến độ của quân Nga không nhanh như mong đợi, tổn thất cũng không ít. Bên cạnh sự chống trả mạnh mẽ của người dân Ukraine, quân đội Nga còn phải thất vọng vì quân đội Ukraine được trang bị nhiều loại vũ khí do các cường quốc phương Tây như Hoa Kỳ cung cấp.

2229
Binh sĩ Ukraine dỡ hỏa tiễn FGM-148 Javelin do Hoa Kỳ hỗ trợ từ một chiếc Boeing 747-412 của Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 2 năm 2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP)

Theo một tài liệu về vũ khí được giải mật trên tờ The Washington Post, trong giai đoạn trước và sau khi Nga xâm lược Ukraine, Hoa Kỳ đã tăng cường viện trợ đáng kể cho Ukraine các loại vũ khí sát thương và thiết bị bảo vệ.

Danh sách cho thấy ngay từ tháng 12 năm 2021, khi Hoa Kỳ cảnh báo Nga về xu hướng xâm lược, Ngũ Giác Đài đã trang bị cho quân nhân Ukraine vũ khí và thiết bị chiến đấu trong khu vực đô thị, bao gồm súng ngắn và bộ dụng cụ đặc biệt, bảo vệ các binh sĩ xử lý bom mìn chưa nổ.

Vào tuần trước, chính phủ Tổng thống Biden đã gia tăng các lô hàng như vậy, hệ thống hỏa tiễn phòng không Stinger lần đầu tiên được gửi tới Ukraine, còn tiếp tục tăng cường cung cấp hỏa tiễn Javelin chống tăng và các loại đạn dược khác cho Kyiv.

Tờ The Washington Post cho biết, mặc dù Tổng thống Biden đã nói rõ rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng các chủng loại, số lượng và hiệu lực của hỏa lực được đưa vào chiến khu đã cho thấy mức độ mà Hoa Kỳ viện trợ cho quân đội Ukraine để đối phó với cuộc xâm lược của Nga.

Binh sĩ Ukraine chất hỏa tiễn FGM-148 Javelin do Hoa Kỳ viện trợ lên xe tải, vào ngày 11/2/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP)

Vào ngày 04 tháng 3 tại hội nghị ngoại trưởng NATO ở Brussels, Bỉ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken nói rằng Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể để hợp tác với các đồng minh và đối tác, cung cấp cho người dân Ukraine các phương tiện hiệu quả để tự bảo vệ mình.

Ông Blinken nói: “Mỗi ngày, chúng tôi đều xem xét công nghệ nào, khả năng nào mà chúng tôi có thể cung cấp cho Ukraine để tự vệ một cách hiệu quả, đây là một cuộc đối thoại liên tục, thực sự hàng ngày, với các quan chức chính phủ, đồng minh và đối tác của Ukraine. Vì vậy, trọng tâm chính là đảm bảo rằng bất kỳ thứ gì chúng tôi cung cấp đều được sử dụng một cách hiệu quả và kịp thời”.

Bản kê khai vận chuyển của Hoa Kỳ xác nhận rằng trong những ngày qua, chính phủ Tổng thống Biden đã gửi cho Ukraine Hệ thống Phòng không Di động Stinger Man, hay còn gọi là MANPADS, vũ khí sẽ giúp các binh sĩ nhắm mục tiêu phi cơ của Nga. Ngoài ra còn có hỏa tiễn Javelin, bệ phóng và đạn dược.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ cho biết, khoảng 240 triệu USD viện trợ từ khoản viện trợ quân sự 350 triệu USD của Hoa Kỳ được chấp thuận vào cuối tháng 2 năm 2022 đã được chuyển đến Ukraine.

Những vật tư cung cấp này là được tăng thêm ngoài khoảng 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine đã được Hoa Kỳ chấp thuận vào cuối tháng 12 năm ngoái. Khoản viện trợ 200 triệu USD được chấp thuận vào năm ngoái bao gồm súng bazooka vác vai M141, súng ngắn M500, súng phóng lựu Mk-19, súng ngắn M134 thường bắn từ trực thăng và quần áo bảo hộ để xử lý chất nổ. Viện trợ an ninh khẩn cấp của Hoa Kỳ cho Ukraine tổng cộng là 1 tỷ USD.

Hoa Kỳ là một trong 14 quốc gia cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Một số viện trợ an ninh mà Hoa Kỳ đã cung cấp trước đây cho các đồng minh khác cũng đã được các đồng minh cho phép cung cấp cho Ukraine với sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ. Theo danh sách trên tờ The Washington Post, các thiết bị như vậy được các bên thứ ba chuyển giao cho Ukraine bao gồm các hệ thống phòng không và chống thiết giáp.

Ngoài ra, trong danh sách, vật tư mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine còn có radar chống đạn cối, đài an ninh, thiết bị điện tử, thiết bị y tế, phương tiện và nguồn cung ứng ổn định cho hệ thống hỏa tiễn Javelin. Hoa Kỳ cũng đã cung cấp cho Ukraine ít nhất 9 tàu tuần tra cấp đảo và 5 vận tải cơ Mi-17.

Theo Tin Nóng