Lộ chân dung nhân vật làm điêu đứng quyền lực của nữ TT Hàn Quốc

0
14

Lộ chân dung nhân vật làm điêu đứng quyền lực của nữ TT Hàn Quốc

Tối ngày 29/10, hàng nghìn người Hàn Quốc đã đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức do những đồn đoán rằng bà đã để một người bạn thân can thiệp vào các vấn đề quốc gia quan trọng.

Động thái này diễn ra sau khi bà Park Geun-hye ra lệnh cho 10 thư ký cấp cao từ chức liên quan tới vụ bê bối nói trên và trước thềm cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2017.

Những người biểu tình đổ ra các đường phố trung tâm của thủ đô Seoul, yêu cầu điều tra chi tiết về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và đòi bà này phải từ chức trước thời hạn.

Lúc đầu, các nhà tổ chức biểu tình thông báo có 2.000 người tham gia biểu tình, nhưng sau đó quy mô của nó đã tăng nhanh chóng, và hiện tại họ thông báo có khoảng 20.000 người tham gia.

Ông Jae-myung Lee của Đảng Minjoo đối lập, đồng thời là thị trưởng thành phố Seongnam nói: “Bà Park đã đánh mất quyền làm một vị tổng thống và cho thấy bà ấy không có phẩm chất cơ bản đề điều hành đất nước”.

Vụ bê bối xung quanh Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu khi kênh truyền hình JTBC phát hiện khoảng 200 file tài liệu ghi lại các bài phát biểu của bà Park trong chiếc máy tính bị vứt đi của cựu trợ lý của Tổng Thống. Và truyền thông đã phát hiện ra, bà Park Geun-hye đã tiết lộ nhiều văn bản các bài phát biểu của mình cho bà Choi Sung Sil – người bạn thân lâu năm, là con gái người cố vấn của bà Park và vợ cũ của cựu thư ký của Tổng thống.

Bà Choi Soon-sil là con gái của Choi Tae-min, người được coi là một nhà ngoại cảm được Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc mô tả là “một nhân vật có sức hút đặc biệt”. Ông này bị cáo buộc đã có ảnh hưởng rất lớn đối với tinh thần Tổng thống Park sau khi mẹ của bà bị ám sát vào năm 1974.

Có một số cáo buộc rằng con gái bà Choi Soon-sil, được cho là có thành tích học tập không tốt, được đặc cách khi thi vào Đại học Ewha, một trong những trường danh giá nhất ở Hàn Quốc.

Lo chan dung nhan vat lam dieu dung quyen luc cua nu TT Han Quoc
Nữ Tổng thống Hàn Quốc đang lao đao trước nguy cơ bị cách chức.

Bà Choi Sung Sil không giữ bất kỳ vị trí nào trong bộ máy Nhà nước và việc bà này tham gia chuẩn bị các bài phát biểu (cho bà Park) mà trong đó có thể chứa các thông tin mang tính bảo mật quốc gia được coi là không phù hợp và nguy hiểm.

Bà Park Geun-hye cũng thừa nhận trong chiến dịch tranh cử trước đây bà Choi đã cho ý kiến về các hoạt động trước bầu cử cũng như các bài phát biểu trước công chúng của bà (Park).

Hiện bà Choi đang ở Đức cùng con gái và vẫn không trở về Hàn Quốc để được thẩm vấn, lấy lý do rằng bà đang bị bệnh tim. Trước đó trong một cuộc phỏng vấn, bà phủ nhận nắm trong tay máy tính bảng chứa thông tin mật. “Tôi không phải là quan chức chính phủ, vì vậy tôi không thể nào biết được rằng chúng là thông tin tuyệt mật”, bà nói.

Đây không phải là lần đầu tiên scandal chính trị xảy ra ở Hàn Quốc, khi gần như đời Tổng thống nào của nước này cũng có một vụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một Tổng thống của Hàn Quốc dính líu trực tiếp đến bê bối.