Livestream bán hàng ở TQ bị ngắt sóng vì đả động vụ Thiên An Môn

277
Khoảnh khắc chiếc bánh kem gợi lại hình ảnh xe tăng trong vụ Thiên An Môn xuất hiện trên sóng livestream

Lý Giai Kỳ, “ông hoàng son môi” châm ngòi cho các câu hỏi về Thiên An Môn trong lúc nhiều thế hệ ở Trung Quốc lớn lên không biết gì về vụ thảm sát hàng ngàn người ở Bắc Kinh hồi năm 1989.

Lý Giai Kỳ là một trong những người nổi tiếng trên mạng ở Trung Quốc với hơn 64 triệu người theo dõi. Anh được biết đến là người phát livestream bán từ sản phẩm chăm sóc da đến các sản phẩm dành cho trẻ em, đồ trang sức và đồ trang điểm. Anh từng bán được 15.000 thỏi son chỉ trong một buổi, nên được đặt biệt danh “ông hoàng son môi”.

Đêm 3/6, Lý đang phát livestream giữa chừng thì chương trình này đột ngột kết thúc.

Khi đó, chàng trai 30 tuổi, nổi tiếng với giọng hát mượt mà và ngoại hình thần tượng K-pop, vừa cho khán giả xem chiếc bánh kem vani vừa bán đồ ăn nhẹ.

Chiếc bánh tạo hình giống một chiếc xe tăng và chương trình của Lý diễn ra một ngày  trước dịp tưởng niệm 33 năm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Hình ảnh biểu tượng của vụ này là “Tank Man”, cho thấy cảnh một dân thường đứng trước một hàng xe tăng, cố gắng chặn chúng. Ông ta bị kéo đi và không biết chuyện gì đã xảy ra với ông ta hay thậm chí ông ta là ai.

Cũng không có cách nào để biết có bao nhiêu người bị giết trong ngày hôm đó, ước tính từ hàng trăm đến 3.000 người, chủ yếu là sinh viên.

Tại Trung Quốc, ngày 4/6 được biết đến là một chủ đề cấm kỵ, các bài đăng đề cập đến cuộc biểu tình và vụ thảm sát được nhà cầm quyền kiểm duyệt chặt chẽ.

Do vậy mà nhiều thế hệ người Trung Quốc đã lớn lên mà không được biết về vụ thảm sát. Nhiều người thuộc thế hệ Gen Z là khán giả của Lý trong đêm hôm đó.

Lý đã không thể quay lại chương trình phát trực tiếp của mình sau khi đường truyền bị cắt. Ngay sau đó, anh đã giải thích trên tài khoản Weibo rằng livestream mất sóng vì “trục trặc kỹ thuật”.

Nhưng sự vắng mặt liên tục của anh trong lúc đang có lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất  năm vào hôm 6/6 làm dấy lên nhiều câu hỏi và tranh luận.

Một số người nhanh chóng suy đoán rằng livestream của Lý đã bị nhà cầm quyền đưa vào vòng kiểm duyệt.

Bài liên quan

Hàng trăm người tưởng niệm Thiên An Môn ở Đài Loan