Lính Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết hàng chục người tị nạn Syria?

0
12
Những vụ nổ súng bắn người tị nạn được cho là xảy ra tại Azaz, Tel Abyad và Ras Al Ain…

Báo cáo của SOHR công bố ngày 30/3 cho biết, trong 4 tháng qua, ít nhất 16 người tị nạn Syria, trong đó có 3 trẻ em, đã bị bắn chết khi cố gắng vượt biên sang đất Thổ Nhĩ Kỳ chạy nạn nội chiến.

Theo cảnh sát Syria và một tay buôn lậu người Syria đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ, số người tị nạn thiệt mạng thực tế còn cao hơn thế, song họ không thể nói con số chính xác được bởi có nhiều thi thể vẫn nằm lại trên lãnh thổ Syria và sau đó được chôn cất tại Syria.

SOHR dẫn chứng trường hợp hai bố con người Syria bị bắn chết tại Ras Al Ain trên biên giới phía đông Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào ngày 6/2 và hai người tị nạn khác bị sát hại tại Guvveci vào ngày 5/3 trên đường biên giới phía tây hai nước.

Linh Tho Nhi Ky ban chet hang chuc nguoi ti nan Syria?-Hinh-2
Lính Thổ Nhĩ Kỳ canh gác những người tị nạn vừa vượt biên từ Syria vào nước này hồi năm ngoái.

Theo những tay buôn lậu, người tị nạn vượt biên từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có hai con đường: Hoặc là chết hoặc là bị bắt giữ.

“Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ từng giúp đỡ người tị nạn từ Syria, mang hành lý cho họ. Nhưng giờ đây chúng lại bắn họ”, tay buôn lậu nói thêm.

Được biết, cuộc trấn áp dòng người di cư từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu diễn ra vào tháng 12/2015 sau khi Ankara chịu áp lực từ phương Tây trong việc ngăn chặn dòng người tị tạn tới các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU).