Lính Nga thừa nhận giết dân thường Ukraine tại tòa

Vadim Shishimarin

Đây là lần đầu tiên Ukraine xét xử lính Nga với cáo buộc “tội ác chiến tranh” kể từ khi cuộc xâm lược của Moscow nổ ra vào 24/2.

Trong phiên tòa tại Kiev, một lính Nga thừa nhận sát hại dân thường 62 tuổi ở Ukraine và có thể đối mặt án tù chung thân.

Khi được hỏi liệu có thừa nhận các cáo buộc, bao gồm phạm tội ác chiến tranh và cố ý giết người, lính Nga Vadim Shishimarin, 21 tuổi, đã trả lời “có” tại phiên tòa ở Kiev, Ukraine, hôm 18/5.

Shishimarin, đến từ tỉnh Irkutsk ở Siberia, xuất hiện tại phiên tòa với chiếc áo hoodie màu xanh và xám. Binh sĩ này im lặng cúi đầu khi công tố viên đọc các cáo buộc chống lại anh bằng tiếng Ukraine. Thông dịch viên sau đó phiên dịch lại tiếng Nga cho Shishimarin.

Ukraine cáo buộc Shishimarin và 4 binh sĩ Nga khác hôm 28/2 đánh cắp một chiếc xe hơi của người dân ở Ukraine để rời đi sau khi đoàn xe của họ bị tấn công. Khi lái xe tới làng Chupakhivka, tỉnh Sumy, đông bắc Ukraine, nhóm binh sĩ Nga nhìn thấy một người dân thường 62 tuổi đang đi xe đạp và nói chuyện điện thoại trên đường.

Theo cáo trạng của Ukraine, Shishimarin được ra lệnh sát hại dân thường này để ngăn ông báo cáo về sự xuất hiện của binh sĩ Nga trong khu vực. Binh sĩ 21 tuổi bị tố đã dùng súng trường Kalashnikov nhắm bắn từ ôtô, khiến dân thường Ukraine thiệt mạng.

Kiev không cho biết Shishimarin đã bị bắt ra sao. Nếu bị kết tội, Shishimarin có thể đối mặt án tù chung thân. Trường hợp của anh đánh dấu lần đầu tiên Ukraine xét xử lính Nga với cáo buộc “tội ác chiến tranh” kể từ khi cuộc xâm lược của Moscow nổ ra vào 24/2.

Nga chưa bình luận về thông tin binh sĩ nhận tội. Trước khi phiên tòa diễn ra, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết không nhận được thông tin về trường hợp của Shishimarin và cũng bị hạn chế khả năng trợ giúp do thiếu cơ quan đại diện ngoại giao.