Lính Nga mang theo quân phục để… duyệt binh mừng chiến thắng ở Kiev

80
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay các sĩ quan quân đội tại Quảng trường Đỏ sau lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng hồi năm 2019
Chuẩn Tướng Oleksandr Hruzevych, phó tham mưu trưởng lực lượng bộ binh của Ukraine hôm 7/4, tiết lộ rằng binh sĩ Nga xâm lăng có mang theo quân phục trang trọng để chuẩn bị tham gia… duyệt binh mừng chiến thắng ở thủ đô Kiev.

Các binh sĩ Nga được cho là nhắm tới Kiev và mang theo quân phục duyệt binh, họ dường như mong đợi một chiến thắng trong vòng chưa đầy hai ngày.

Tuy vậy, các binh sĩ Nga đã bỏ lại số quân phục này khi rút khỏi khu vực Kiev, sau nhiều tuần cố gắng chiếm thủ đô Ukraine nhưng không thành.

Ông Hruzevych nói thêm rằng quân phục được tìm thấy trong các phương tiện quân sự của Nga bị bỏ rơi ở các khu vực xung quanh Kiev mới được chiếm lại gần đây.

“Chúng tôi có thể nói bây giờ rằng chúng tôi đã hoàn toàn phá hủy kế hoạch của quân Nga,” ông nói.

Đồng phục diễu hành của quân đội Nga thường có màu sáng và được trang trí cầu kỳ. Trang phục này không dành để mặc khi chiến đấu và chỉ được binh sĩ khoác lên người trong các sự kiện lễ nghi như diễu hành ở Quảng trường Đỏ, Moscow.

Một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở làng Dmytrivka, gần Kiev

Sau nhiều tuần đình trệ, cuối tuần qua, Nga đã bắt đầu rút khỏi khu vực xung quanh Kiev, và các quan chức Ukraine cho biết nước này một lần nữa nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực hành chính Kiev.

Tuy vậy, có cảnh báo rằng Kiev có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc pháo kích và Ukraine đang tìm ra “các nhóm phá hoại”. Cũng không loại trừ khả năng Nga toan tính chiếm Kiev một lần nữa.

Trong một diễn biến khác, lính Nga được cho là gửi hàng cướp được tại Ukraine về nhà qua đường bưu điện.

Loa, TV, scooter chạy bằng điện, máy điều hòa nhiệt độ: theo các tường thuật trùng khớp với nhau, binh lính Nga đang gửi hàng hóa cướp được ở Kyiv về nhà qua đường bưu điện từ Belarus. Chuyến hàng nặng nhất có trọng lượng tới nửa chiếc xe hơi. Ngoài ra, quân đội còn lập một chợ trời cho những món hàng cướp được.

Khi quân đội Nga rút hoàn toàn khỏi khu vực xung quanh Kiev, nhiều người trong số họ ban đầu nhận lệnh trở về Belarus. Những người lính được cho là đã mang một số hàng hóa cướp được về đến đó, những món hàng mà họ bị cho là đã cướp trong thời gian chiếm đóng các thị trấn xung quanh Kiev – bao gồm cả Bucha, nơi các lực lượng vũ trang đã tàn sát thường dân. Các tường thuật nói về những bưu kiện hàng hóa bị cướp được gửi về nhà ở Nga và được mang ra chợ trời ở Belarus.