Lính Myanmar giết 25 người tại các làng Rohingya

0
9

Quân đội Myanmar tấn công vào các khu làng của người Hồi giáo Rohingya trong dịp cuối tuần qua (hình chụp hồi tháng Mười 2016)

Quân đội Myanmar nói đã bắn chết ít nhất 25 người tại các ngôi làng của người Hồi giáo Rohingya tại bang Rakhine hôm Chủ Nhật.

Quân đội nói những người bị giết có mang theo mã tấu và gậy gỗ.

Hôm thứ Bảy, quân đội đã tiến hành các cuộc tấn công với trực thăng gắn súng máy nhắm vào các ngôi làng Rohingya tại Rakhine. Tám người, trong đó có hai quân nhân, đã thiệt mạng.

Các vụ tấn công là “các chiến dịch giải tỏa” nhắm vào các tay súng có vũ trang, quân đội nói.

Các hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người bị giết chết.

Hàng trăm dân làng đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trong dịp cuối tuần.

Rakhine ethnics who fled from fighting area carry their belongings as they arrive to take refuge at a monastery in Boothee Taung town, Rakhine State, western Myanmar, 13 October 2016.

Người Rohingya đã bị ly tán kể từ khi căng thẳng sắc tộc leo thang tại Myanmar

BBC map

Rakhine đã bị quân đội phong tỏa kể từ tháng trước, sau khi chín cảnh sát bị những người nổi dậy giết chết trong một loạt các vụ tấn công vào các vị trí đồn trú biên giới.

Đây là bang có hơn một triệu người Hồi giáo Rohingya, là những người không được thừa nhận là công dân Myanmar.

Hàng chục ngàn người đang phải sống trong các lều trại tạm sau khi bị ly tán trong cuộc đụng độ với người theo Phật giáo chiếm đa số hồi 2012, là sự kiện khiến nhiều người thiệt mạng.

Người Rohingya tại Myanmar bị ghét, bị coi là dân nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh tuy nhiều người đã sống tại đây qua nhiều thế hệ.

Các nhóm nhân quyền nói cộng đồng người Rohingya đã bị nhiều hạn chế nghiêm ngặt về việc đi lại và không được hưởng hầu hết các quyền căn bản của con người.

BBC

SHARE