Lính Mỹ thuật lại khoảnh khắc khống chế nghi phạm khủng bố

0
37

Nghi phạm bị quật ngã và trói tay trên tàu (Ảnh: Twitter)

Sau khi bị khống chế, nghi phạm khủng bố người Ma rốc còn không ngừng la hét “trả súng cho tôi, trả súng cho tôi” cho tới khi bị đánh bất tỉnh.

Trước đó, Spencer Stone, một thành viên của Không quân Mỹ đã nhìn thấy một thanh niên hành động khả nghi, và nghe thấy tên này tìm cách lên đạn cho khẩu súng trong nhà vệ sinh trên chuyến tàu cao tốc từ Amsterdam tới Paris.

Spencer đi trên tàu cùng Alek Skarlatos, 22 tuổi, thành viên Vệ binh quốc gia bang Oregon, người được nghỉ phép. Skarlatos muốn đi du lịch quanh châu Âu sau khi trở về từ đợt điều động tới Afghanistan.

Với sự giúp đỡ của một người bạn khác là Anthony Sadler, đến từ thành phố Pittsburg, bang California và hành khách người Anh Chris Norman, họ đã quật được kẻ tấn công xuống sàn, chặn đứng một thảm kịch.

“Mọi thứ diễn ra rất nhanh”, chàng sinh viên Anthony Sadler thuật lại trên kênh BFM TV của Pháp.

“Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra cho tới khi một nhân viên bảo vệ tàu chạy vụt qua. Tôi nhìn lại thì thấy một gã đi vào với một khẩu Kalashnikov. Tôi và các bạn đã ngồi sụp xuống rồi tôi nói “hãy tóm hắn ta””, Skarlatos, 22 tuổi, nói.

1

Spencer Stone là người đầu tiên xông tới khống chế nghi phạm và bị thương nhẹ (Ảnh: FB)

“Lúc đó chúng tôi không biết liệu khẩu súng có hoạt động hay không. Spencer cứ thế lao tới và nếu có ai bị bắn, thì chính là Spencer. Chúng tôi đơn giản là rất may mắn khi không có ai bị giết”, thành viên Cảnh vệ quốc gia bang Oregon thuật lại với kênh BBC.

Sau khi Spencer xông tới tóm vào cổ nghi phạm cầm súng, dùng tay khóa chặt cổ tên này, Skarlotos lao tới giật lấy khẩu AK-47 ném đi rồi cùng những người còn lại đánh nghi phạm tới bất tỉnh.

Khi tình hình đã ổn định, Skarlotos đi kiểm tra khẩu súng và cho biết súng bị kẹt đạn nên không thể bắn. Băng đạn trong khẩu súng lục cũng đã bị tháo ra.

Sadler cho biết thêm nghi phạm “không có cơ hội nào”, bởi “ngay khi nhìn thấy hắn ta, tất cả chúng tôi đều chạy lại. Tất cả diễn ra thực sự nhanh”.

“Hắn ta không nói gì cả chỉ hét lên đòi lại khẩu súng. “Trả súng cho tôi! Trả lại súng cho tôi! Nhưng chúng tôi vẫn không ngừng đánh hắn và khiến hắn bất động. Mọi việc là vậy”.

2

Từ trái qua phải: Anthony Sadler, Aleck Sharlatos và hành khách người Anh Chris Norman được nhận huân chương vì hành động dũng cảm khống chế kẻ khủng bố (Ảnh: RT)

Hành khách người Anh đang sống tại Pháp Chris Norman cũng bị thương trong lúc khống chế kẻ tấn công. Ông cho biết sau khi mất súng, nghi phạm đã rút dao ra tấn công khiến Spencer bị thương.

“Tôi xông tới khi mọi chuyện đã kết thúc và giúp kiểm soát hắn ta”, Norman trả lời một cuộc họp báo tại Arras. “Gã đó rút ra và tấn công Spencer. Cậu ấy bị cắt vào phía sau cổ và ngón tay cái suýt đứt lìa”.

Hình ảnh được ghi lại bằng điện thoại di động và đăng trên mạng sau đó cho thấy, một nam giới gầy gò mặc quần trắng và không mặc áo nằm bẹp dưới sàn tàu. Tay và chân của tên này bị chói quặt sau lưng. Một khẩu súng Kalashnikov được dựng trên ghế và vết máu hiện rõ trên một cửa sổ.

Sadler cho biết đã nói chuyện với Spencer, người đang bình phục sau vết thương do dao gây ra.

“Anh ấy không thể tin những gì đã xảy ra”, Sadler nói. “Tôi chỉ là một sinh viên. Tôi tới gặp các bạn trong chuyến du lịch châu Âu đầu tiên và chúng tôi đã chặn được một tên khủng bố. Thật khó tin”.

Một nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết 2 người đang được điều trị tại một bệnh viện thành phố Lille.

Ngoài Stone bị thương vào cổ và tay, một hành khách người Mỹ khác bị trúng đạn vào vai. Hiện chưa có thông tin về tình hình của người này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi hành động của các công dân Mỹ và hành khách khác. “Rõ ràng hành động anh hùng của họ đã ngăn một thảm kịch tồi tệ hơn xảy ra”.

Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định nhóm hành khách trên đã cho thấy “sự dũng cảm lớn”.

“Nếu không có hành động tỉnh táo của họ, có lẽ chúng ta đã phải đối mặt với một vụ việc tồi tệ”, vị Bộ trưởng nói.

Theo AFP, BBC, Daily Mail