Lính Hoa Kỳ vẫn chưa có giầy sản xuất trong nước

0
19

Lính Mỹ huấn luyện lính Iraq tại Taji, 2015. (Hình: John Moore/Getty Images)

Hồi Tháng Tư năm ngoái, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo các tân binh sẽ sớm có được các đôi giầy thể thao hoàn toàn sản xuất trong nước, theo như đòi hỏi của một đạo luật được quốc hội thông qua từ năm 1941, buộc phải dành ưu tiên cho các món hàng sản xuất ở Hoa Kỳ.

Nhưng hơn một năm sau khi loan báo này được đưa ra, Lục Quân, Hải Quân, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vẫn chưa mua một đôi giầy nào đáp ứng tiêu chuẩn mà đạo luật 1941 đòi hỏi, thường được biết dưới tên “Tu Chính Án Berry.”

Ông Matthew LeBretton, phó tổng giám đốc đặc trách liên lạc công chúng của công ty giầy New Balance, cho rằng sự trì trệ này là cố tình trả đũa các công ty như New Balance, vốn đã ồn ào vận động có sự thay đổi trong việc quân đội Hoa Kỳ mua hàng hóa, trang bị.

“Chúng tôi liên tục cố gắng thúc đẩy và dù đã đến mức này, vẫn còn gặp nhiều phản ứng kháng cự,” ông nói.“Họ không quen bị thúc giục và chúng tôi nghĩ rằng điều này tạo ra phản ứng khó chịu hiện nay.”

Mark Wright, một phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng, nói rằng vấn đề giản dị là quân đội chưa thử nghiệm xong các đôi giày do New Balance sản xuất.

“Chúng tôi đã khởi sự đi theo tiến trình này sau khi có chính sách mới hồi năm ngoái,” ông cho hay. “Tôi không nghĩ là có sự cố ý trì trệ.Chúng tôi tìm cách đáp ứng nhu cầu của quân đội.”

Matthew Priest, chủ tịch hiệp hội phân phối và bán lẻ giầy dép Hoa Kỳ, cho hay ông không nghĩ rằng có sự gì khác thường đang xảy ra, dù rằng có lo ngại từ phía New Balance.

“Quân đội cũng là một guồng máy hành chánh thư lại cũng như bất cứ các cơ quan nào trong chính phủ liên bang,” ông nói.“Mọi sự đều cần có thời gian.”

Tuy nhiên, bà Catherine Michael, nữ phát ngôn viên của Hiệp Hội Sản Xuất Giầy Hoa Kỳ, nói rằng tiến trình chậm chạp này đang khiến cho các công ty sản xuất giày Hoa Kỳ không thể mướn và giữ nhân viên của họ

:NV:

comments

SHARE