Lính đánh thuê của Nga bị bắt ở Na Uy

72

Medvedev cho biết anh đã chiến đấu ở Ukraine với tư cách thành viên Wagner trong bốn tháng trước khi đào ngũ vào tháng 11 năm ngoái.

Cảnh sát Na Uy cho biết một cựu thành viên của nhóm “lính đánh thuê” Wagner trốn sang nước này khoảng 10 ngày trước đã bị bắt vì vi phạm luật nhập cư.

Andrei Medvedev, 26 tuổi, đã vượt biên khỏi Nga vào rạng sáng ngày 13/1 và xin tị nạn ở Na Uy. Luật sư của Medvedev tuần trước nói rằng anh ta “sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm của mình trong Tập đoàn Wagner” với các bên đang điều tra cáo buộc “tội ác chiến tranh” nhằm vào Nga.

Medvedev cho biết anh đã chiến đấu ở Ukraine với tư cách thành viên Wagner trong bốn tháng trước khi đào ngũ vào tháng 11 năm ngoái, khi tổ chức bán quân sự do doanh nhân Yevgeny Prigozhin lãnh đạo bị cáo buộc đã gia hạn hợp đồng trái với ý muốn của anh.

Được coi là một nhân chứng tiềm năng có giá trị trong việc làm sáng tỏ những hành vi của Wager ở Ukraine, Medvedev đã bị chính quyền Na Uy thẩm vấn kể từ khi đến nước này.

“Cá nhân liên quan đã bị bắt theo luật nhập cư và đang được xem xét liệu anh ta có nên bị bắt giam hay không”, Jon Andreas Johansen, quan chức cảnh sát phụ trách các vấn đề nhập cư, nói với hãng thông tấn AFP.

Cảnh sát không nêu rõ lý do chính xác khiến anh ta bị bắt và từ chối bình luận thêm.

Brynjulf Risnes, luật sư của Medvedev, cho hay anh ta bị bắt vì từ chối tuân theo các hạn chế do cảnh sát áp đặt kể từ khi đến Na Uy.

“Có rất nhiều biện pháp an ninh đã được thực hiện và anh ấy cảm thấy khó tuân thủ chúng,” Risnes nói thêm. “Anh ấy không bị buộc tội về bất cứ điều gì”.

Vẫn còn nhiều câu hỏi về quá khứ của Medvedev và cách anh ta tới Na Uy bởi một số chuyên gia cho rằng Medvedev không thể vượt qua biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt mà không có trợ giúp.

Medvedev kể rằng anh đã lao qua sông Pasvik đóng băng, vốn là một phần biên giới Nga – Na Uy, trong khi bị lính biên phòng Nga đuổi theo và ngắm bắn. Tuy nhiên, thông tin Medvedev cung cấp chưa thể được xác minh độc lập.

Wagner không phủ nhận việc Medvedev từng làm việc cho họ.

Tập đoàn Wagner được thành lập năm 2014 và có khoảng 8.000 nhân sự tính tới tháng 4/2022. Tình báo phương Tây coi các nhà thầu Wagner là “lính đánh thuê Nga”, cho biết họ từng tham chiến tại Syria, Cộng hòa Trung Phi, Libya và Mali.

Trong cuộc họp báo tháng 12/2022, John Kirby, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nhận định tập đoàn Wagner triển khai khoảng 50.000 nhà thầu quân sự tới Ukraine.

Các nhà thầu Wagner được đánh giá là có trang bị tốt hơn và dày dạn kinh nghiệm hơn một số đơn vị của quân đội Nga. Họ được cho là chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nhỏ lẻ, khác với hoạt động quy mô lớn của quân đội Nga.