Lính Biệt Hải cứu con tin được Huy Chương Danh Dự

0
6

Tổng Thống Barack Obama tặng Huy Chương Danh Dự cho người lính Biệt Hải Edward Byers, Jr, người có công giải cứu con tin ở Afghanistan. (Hình: AP/Carolyn Kaster)

Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai trao tặng huy chương cao quí nhất của quân đội Hoa Kỳ cho một chiến binh Biệt Hải, người giúp giải cứu một con tin Mỹ ở Afghanistan.

Theo CNN, ông Edward Byers, Jr. tham dự một sứ mạng nguy hiểm, giải cứu được một bác sĩ Mỹ bị quân khủng bố Taliban bắt cóc.

Là một chiến binh Biệt Hải (Navy SEAL), hiểm nguy là điều không xa lạ gì đối với ông Byers, và vào đêm 8 Tháng Mười Hai, 2012, ông xông pha với sứ mệnh đầy rủi ro.

Ông Byers nói: “Sứ mạng vào đêm đó là sứ mạng giải cứu một con tin, điều đối với chúng tôi có nghĩa là một sứ mệnh không cho phép thất bại. Mục tiêu của chúng tôi là mang về an toàn một con tin người Mỹ.”

Và rằng ông cùng các chiến sĩ Biệt Hải khác đã thực hiện được cuộc giải cứu Bác Sĩ Dilip Joseph, người bị quân Taliban ở Afghanistan cầm giữ trong suốt bốn ngày.

Với nỗ lực anh hùng này, ông được Tổng Thống Obama tặng huy chương cao quí nhất của quân đội.

Tuy nhiên, ông Byers vẫn phải đối diện với một thực tế khác vốn luôn ám ảnh ông.

Thực tế mà ông là người chiến binh thứ nhì xông vào chỗ đóng quân của Taliban để cứu Bác Sĩ Joseph, trong khi Nicholas Check mới là người đầu tiên nhưng bị quân Taliban hạ sát.

Ông Byers nói: “ Đích thực chính Nick mới là người anh hùng. Lịch sử sẽ mãi nhắc đến sự hy sinh anh đã thực hiện.”

Bác Sĩ Joseph sau này nói, Byers là người mang lại cho ông “một cơ hội thứ hai trong cuộc đời.”

Ông Byers là binh sĩ thứ 11 còn sống từng được trao tặng Huy Chương Danh Dự do chiến công ở Afghanistan và cũng là người lính Biệt Hải thứ 6 nhận được giải thưởng cao quí này.

Theo AP, ông Byers lớn lên ở Grand Rapids, Ohio, và từng được điều ra hải ngoại 11 lần, chín lần trong đó cho những công tác chiến đấu

:NV:

SHARE