Liệu Trung Quốc có tác động đến bầu cử Úc tháng tới?

Một bức tranh tường vẽ Thủ tướng Úc Scott Morrison

Trung Quốc được coi là mối đe dọa đối với Úc khi bị cáo buộc can thiệp và tận dụng người Úc gốc Hoa làm gián điệp.

Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi tổ chức bầu cử vào ngày 21/5 trong bối cảnh những bước đi sai lầm và những tranh cãi mà các chuyên gia tin rằng sẽ ảnh hưởng đến cơ hội tái cử của ông.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử hồi 2019, Morrison đã bị tụt lại phía sau trong các cuộc thăm dò dư luận trước khi giành được chiến thắng.

Ông là nhà lãnh đạo Úc đầu tiên phải đối mặt với hai cuộc bầu cử liên tiếp trong gần 15 năm, sau một thập kỷ hỗn loạn chính trị ở đất nước nơi các thủ tướng thường xuyên bị thay thế bởi chính đảng của họ.

Vào ngày 21/5 tới, tất cả 151 ghế Hạ viện hoặc Hạ viện sẽ được tranh chấp. Đảng hoặc liên minh chiếm đa số trong hạ viện sẽ chọn Thủ tướng mới và thành lập chính phủ mới.

Bỏ phiếu là bắt buộc đối với khoảng 17 triệu người Úc, những người này phải đăng ký khi bước sang tuổi 18. Những người không bỏ phiếu sẽ bị phạt 15 đô la Mỹ.

Trong một cuộc họp báo mới đây, Morrison đã nêu ra những bất ổn kinh tế và các mối đe dọa an ninh, nói rằng đây không phải là lúc trao quyền điều hành đất nước cho một người chưa được thử thách, như lãnh đạo Công đảng đối lập Anthony Albanese.

Ông nhấn mạnh sự tăng trưởng kinh tế và quốc phòng mạnh mẽ của nước Úc và dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhắc nhở các cử tri về một loạt các biện pháp cắt giảm chi tiêu của chính phủ để giúp giảm bớt tác động của lạm phát.

Yếu tố Trung Quốc

Bà Anne Tiernan, một trong những nhà khoa học chính trị hàng đầu của Úc, cho biết ông Morrison cố gắng mô tả Công đảng Úc là “một nguy cơ” đối với nền kinh tế và an ninh của Úc.

Trong bối cảnh quan hệ Canberra-Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng, Trung Quốc được coi là mối đe dọa đối với Úc, với những cáo buộc ngày càng tăng về sự can thiệp nước ngoài và thậm chí là do thám của người Úc gốc Hoa, những người cũng phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trong đại dịch.

Tháng 10 năm ngoái, sự phẫn nộ về “lòng trung thành” của người Úc gốc Hoa đã lên đến đỉnh điểm sau khi Thượng nghị sĩ Tự do Eric Abetz phát động một cuộc công kích nhằm vào ba người Úc gốc Hoa nổi tiếng, yêu cầu họ lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc tại cuộc điều tra của quốc hội.

Một số nghị sĩ cũng dấy lên lo ngại của cử tri về khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc. Khi được hỏi liệu những lo ngại về việc Trung Quốc làm gián đoạn an ninh quốc gia Úc có đem lại ưu thế cho Morrison hay không, Mark Kenny, nhà phân tích chính trị, cho biết “không chắc chắn lắm”.

Ông nói thêm, trong khi Morrison tăng chi tiêu quốc phòng để đảm bảo an ninh quốc gia sẽ giúp ông giành được thiện cảm với một số người – chủ yếu là cử tri nam – nhưng không chắc liệu nhiều cử tri khác cũng nghĩ như vậy.

Cũng không rõ liệu các cử tri có bị thuyết phục bởi ý kiến ​​rằng chính phủ Morrison cứng rắn với Trung Quốc trong khi Công đảng đối lập thì không, nhà phân tích bầu cử William Bowe cho biết.

“Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Tự do và Công đảng được đánh giá cân bằng trong việc xử lý mối quan hệ với Trung Quốc. Hơn nữa, theo truyền thống, chính sách đối ngoại không phải là một yếu tố quan trọng để thu hút cử tri tại các cuộc bầu cử ở Úc, ”Bowe nói.

Nhà thăm dò ý kiến ​​John Utting cho biết Morrison đang dùng chiêu cuối để giữ quyền lực bằng cách nhấn mạnh trọng tâm của ông là quốc phòng và an ninh. Ông Utting nói: “Hãy loại bỏ tất cả những lời hùng biện cao siêu, không có mối đe dọa thực sự nào của Trung Quốc đối với Úc nếu quý vị nhìn nhận nó một cách khách quan”.

Bà Anne Tiernan cho biết thêm, việc Morrison dán nhãn đối thủ Albanese “thân Trung Quốc” đã giảm dần, nhất là sau khi giới chức an ninh và tình báo chỉ trích chính phủ vì đã chính trị hóa vấn đề.

Tuần trước, những người Úc gốc Hoa nổi bật đã tổ chức một cuộc thảo luận trực tuyến với các thành viên các cộng đồng châu Á khác ở Úc, nơi họ nói về tác động của “câu chuyện chính thống” chống lại họ và “sự phân biệt chủng tộc được thể chế hóa”.

Những người Úc gốc Á nổi tiếng đã phải đối mặt với những cáo buộc phỉ báng vì mối liên hệ của họ với Bắc Kinh.

Các báo cáo cũng xuất hiện rằng Morrison đã tham gia vào chiến dịch phỉ báng chủng tộc chống lại đối thủ người Úc gốc Liban Michael Towke vào năm 2007, nói với cử tri rằng sẽ rất rủi ro nếu bỏ phiếu cho Towke vì ông này “là một người Hồi giáo”.