Liệu Trịnh Văn Quyết có bị bắt sau khi bị cấm xuất cảnh?

17
Báo đảng chia làm hai phe khi đưa tin ông Trịnh Văn Quyết bị cấm xuất cảnh. Courtesy of Zing

Một Facebooker suy đoán rằng khả năng Trịnh Văn Quyết bị bắt “là có, nhưng không cao”, một ngày sau khi báo đảng đưa thông tin trái ngược về lệnh cấm xuất cảnh.

Sáng 29/3, báo VOV xác nhận: “Ông Trịnh Văn Quyết, 47 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn FLC, “bị Cơ quan điều tra, Bộ Công an tạm hoãn xuất cảnh đến hết ngày 25/4/2022”.

Ông Quyết đang giữ ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways.

“Cơ quan chức năng cũng mời ông Quyết lên làm việc, để làm rõ liên quan đến một số vấn đề,” VOV viết thêm nhưng không cho biết cụ thể “một số vấn đề” là gì.

Theo báo Zing, phiên lao dốc đầu tuần khiến tài sản chủ tịch FLC chỉ còn quanh 4.660 tỷ đồng, rời khỏi top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Nhóm cổ phiếu FLC Group đang là tâm điểm trên thị trường chứng khoán khi bị bán tháo khối lượng lớn, sau tin ông Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh.

Vào năm 2017, ông Quyết từng nắm giữ lượng cổ phiếu trên sàn chứng khoán có quy mô trên 58.850 tỷ đồng (2 tỷ USD), tăng hơn 25.000 tỷ so với năm 2016.

Con số này giúp Chủ tịch FLC khi đó từng giành được vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán. Tuy nhiên kể từ năm 2018 thì tài sản vị đại gia này rơi liên tục do giá cổ phiếu lao dốc và bán để giảm tỷ lệ sở hữu.

Ông Trịnh Văn Quyết bị cấm xuất cảnh trong lúc sự kiện rầm rộ của FLC đang diễn ra ở London, Anh

Nhiều khả năng vắng mặt tại sự kiện của FLC tại London

Facebooker Hoàng Dũng bình luận:

“Tối 27/3, [nhà báo] Trương Huy San và Phạm Việt Thắng đều đưa thông tin về Trịnh Văn Quyết. Nhiều người dự đoán Quyết đã bị bắt.

Sáng 28/3, nhiều báo đưa tin Quyết bị cấm xuất cảnh 1 tháng. Sau đó một số báo dẫn lời một vị ABCXYZ của Bộ Công an bác bỏ thông tin Quyết bị cấm xuất cảnh. Vị này hứa sẽ xác minh thông tin.

VnExpress sau đó đăng bài xác nhận Quyết đã làm việc với cơ quan điều tra và “ra về”. Chữ “ra về” được báo này cho vào trong nháy nháy.

Sở dĩ có thông tin Quyết bị cấm xuất cảnh là vì Quyết có kế hoạch xuất cảnh đi London (Anh) dự diễn đàn đầu tư, ngày 30/3. Quyết sẽ có bài phát biểu tại đây với tư cách Chủ tịch Bamboo Airways. Do vậy, không khó để xác minh việc Quyết có bị cấm xuất cảnh hay không, ngày 30/3 sẽ rõ.

Đọc những thông tin nêu trên, cùng với việc am hiểu nội tình kinh tế – chính trị Việt Nam, hoàn toàn có thể suy đoán được rằng: Thông tin Quyết bị cấm xuất cảnh là hoàn toàn chính xác.

Việc ông ABCXYZ của Bộ Công an bác bỏ thông tin sau đó nói rằng sẽ cho xác minh, chỉ thuần tuý là nghiệp vụ của công an, cơ quan nói dối như cuội. Nó cũng nhằm mục đích giảm phần nào sự sợ hãi cho các cổ đông đang nắm cổ phiếu của dòng họ FLC, tránh một sự sụp đổ rất có thể xảy ra.

Theo lộ trình, sau khi cấm xuất cảnh, Quyết sẽ phải liên tiếp làm việc với Bộ Công an về vụ án đã khởi tố. Việc Quyết có trở thành bị can hay không còn tuỳ thuộc vào các mối quan hệ mà Quyết đang có, số tiền mà Quyết dự định chi ra để chạy chọt.

Tôi đánh giá khả năng Quyết sẽ bị bắt là có, nhưng không cao. Còn chuyện Quyết sẽ bị mất rất rất nhiều tiền kể từ hôm nay là chắc chắn. Việc các bác nắm cổ phiếu dòng họ FLC có nên bán hay không, tôi không rõ vì ko chơi món này.”

Định Tường