Liệu Putin có trả đũa Singapore, Nhật bằng cách tấn công mạng?

38
Vladimir Putin

Một số quốc gia châu Á đã bị liệt vào danh sách ‘không thân thiện’ với Moscow sau khi họ tham gia cùng phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong cuộc chiến Ukraine.

Trong khi Điện Kremlin phần lớn giữ im lặng về phản ứng của châu Á, các nhà phân tích cho rằng khu vực này không loại trừ khả năng bị Putin trả đũa.

Khi Singapore tham gia cùng phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, Moscow lập tức dán nhãn đảo quốc Sư tử “không thân thiện”.

Danh sách này chủ yếu gồm Hoa Kỳ và các đồng minh, cũng bao gồm các nền kinh tế châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Các chính phủ này cũng đã áp dụng các mức trừng phạt kinh tế khác nhau nhắm vào Nga trong lúc tăng tốc hỗ trợ Ukraine những ngày gần đây.

Tại Đài Loan, hòn đảo tự trị luôn bị Bắc Kinh hăm he “thống nhất”, Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp tuần trước cam kết tài trợ 500.000 USD để xây dựng lại thị trấn Bucha của Ukraine, nơi đang diễn ra “tội ác chiến tranh tồi tệ nhất”.

Nhật Bản vừa cấm nhập vàng từ Nga và mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt Nga. Ngoài ra, Tokyo còn cấm nhập khẩu máy móc thiết bị và rượu vodka của Nga, đồng thời đóng băng tài sản do các tổ chức cho vay của Nga nắm giữ.

Singapore gửi tặng lô hàng gồm xe cứu thương, máy dò mìn và xe chữa cháy tới Ukraine theo yêu cầu của nước này.

Trong khi Điện Kremlin phần lớn giữ im lặng về phản ứng của châu Á đối với các hoạt động của họ ở Ukraine, các nhà phân tích cho biết khu vực này không loại trừ khả năng bị Putin ra lệnh trả đũa.

Một động thái như vậy có thể xảy ra dưới hình thức trừng phạt thương mại hoặc các cuộc tấn công mạng tinh vi mà Moscow từng làm.

Vào tháng Hai, đặc phái viên của Nga tại Nhật Bản cảnh báo rằng Moscow sẵn sàng trả đũa các lệnh trừng phạt sâu rộng của Nhật Bản.