Liều lĩnh trỗi dậy, IS chết như ngả rạ dưới đòn sấm sét của Nga-Mỹ ở Syria

1308

Sự yên lắng tạm thời trong giai đoạn dịch Covid của khủng bố ở Syria dường như đã qua khi những tháng gần đây lực lượng này liên tục triển khai những cuộc tấn công vào cứ địa của lực lượng Syria, Nga và nhiều vùng khác ở quốc gia Trung Đông.

Hôm 18/2, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn công bố chi tiết thành quả chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor của Syria.

Chiến dịch này được bắt đầu từ đầu tháng 2, với mục tiêu được tuyên bố là để trả thù cho Saada al-Hermas và Hind al-Khudair, hai quan chức địa phương của SDF đã bị các tay súng IS ám sát phía đông nam Deir Ezzor tháng 1/2021.

SDF tuyên bố, 87 tay súng IS ở Deir Ezzor bị bắt trong chiến dịch tiến công truy quét kéo dài 10 ngày.

Những kẻ bị bắt bao gồm cả những phần tử đã tham gia vụ giết 2 quan chức địa phương người Kurd là al-Hermas và al-Khudair và một chỉ huy chiến trường có tên là Ibrahim Abdul Razak, được mệnh danh là “Hitler”.

“Trong quá trình chiến dịch, chúng tôi đã giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực phục hồi và tăng cường các cuộc khủng bố của IS, chiến dịch đã đạt được các mục tiêu đặt ra”, bản tuyên bố của SDF viết.

Các đơn vị SDF phát hiện một đường hầm ngầm do nhóm khủng bố đào ở thị trấn al-Dshishah, trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor.

Trong chiến dịch, lực lượng dân quân người Kurd thu giữ được một số vũ khí, gồm 15 súng trường tấn công AK, 1 tiểu liên Uzi, 4 súng trường bắn tỉa, 8 súng ngắn, 5 súng săn, 2 quả lựu đạn, 2 quả mìn.

Theo thông báo từ phía SDF, một số đơn vị từ các tổ chức Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd YPG, Các Đơn vị Bảo vệ Phụ nữ Kurd YPJ và lực lượng an ninh SDF Asayish cũng tham gia vào chiến dịch này. Không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ trên không.

Chiến dịch quy mô lớn dường như đã gây ra một số tổn thất cho các tay súng IS ở Deir Ezzor.

Về phần mình, Nga cũng liên tục giáng những đòn chí tử vào khủng bố thời gian qua. Tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria và các nguồn tin thân cận với chính quyền Damas ngày 20/02/2021 cho biết đã có ít nhất 21 chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo IS bỏ mạng trong các cuộc không kích ồ ạt do không Quân Nga thực hiện ở nhiều khu vực khác nhau tại Syria.

Khoảng 30 chiến đấu-oanh tạc cơ Nga đã tham gia đợt không kích này nhằm vào các chiến binh của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, ở khu vực rộng vài chục nghìn km.

Máy bay Nga đã thực hiện hơn 130 cuộc không kích trong 24 giờ qua tại một khu vực trải dài các tỉnh Aleppo, Hama và Raqqa, phía bắc Syria, cũng như các vùng sa mạc trung tâm xung quanh Homs và Deir Ezzor ở phía đông, thông tin từ hiện trường cho biết.

Đợt không kích này là một trong những chiến dịch truy quét quy mô lớn nhất kể từ khi tổ chức IS sụp đổ vào tháng 3/2019, và cũng diễn ra sau đợt gia tăng các cuộc tấn công và phục kích của các phần tử thánh chiến chống quân đội Syria và các đồng minh.

Trong những tháng qua, sa mạc Syria, được biết đến với tên Badia theo tiếng Arab, đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc giao tranh giữa IS và các lực lượng của Chính phủ Syria.

Hồi năm 2014, IS đã kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq đồng thời tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” trước khi bị các lực lượng của chính phủ hai nước trên tấn công và đánh bại.

Tuy nhiên, các tay súng IS vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc phản công, chủ yếu tại sa mạc Badia vốn trải dài từ tỉnh Homs, miền Trung Syria, đến biên giới với Iraq. Ước tính, hơn 1.300 binh sĩ của Chính phủ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trong khi hơn 750 tay súng IS bị tiêu diệt.

Theo Soha