Liều lĩnh “chọc giận”, IS khốn đốn trước mưa bom của Nga và Syria

941

Theo Syriar, Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết các chiến đấu cơ của Nga đã thực hiện hơn 20 cuộc không kích hồi đầu giờ sáng thứ Ba, nhằm vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần Fayda Ibn Mouwe’neh trên sa mạc al-Mayadeen ở vùng nông thôn phía đông Deir ez-Zor.

Các lực lượng quân chính phủ Syria tiếp tục chiến đấu trên sa mạc Syria, từ vùng nông thôn phía đông Hama đến các tỉnh Al-Raqqah và Deir Ezzor, trong bối cảnh IS triển khai nhiều cuộc tấn công bất ngờ.

Cùng với Nga, quân đội Syria cũng liên tục triển khai các cuộc tấn công nhằm vào khủng bố. Một trực thăng quân sự Syria gần đây đã được ghi hình đang phát động các cuộc tấn công nhắm vào IS.

Theo báo cáo từ hiện trường, máy bay trực thăng của Quân đội Ả Rập Syria và máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắn phá dữ dội các vị trí của Nhà nước Hồi giáo.

Trong một video được chia sẻ trên YouTube, có thể thấy các trực thăng quân sự của Syria đang nhắm vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo ở khu vực Badiya Al-Sham, nằm giữa tỉnh Deir Ezzor và Homs.

Các cuộc tấn công của Nga và Syria nhằm trả đũa cuộc tấn công nhằm vào chiếc xe buýt chở khách khiến hơn 20 binh sĩ Syria và 8 dân thường thiệt mạng.

Nhà nước Hồi giáo đã nhắm mục tiêu vào chiếc xe buýt chở khách chở binh lính và dân thường của Quân đội Ả Rập Syria vào ngày 30 tháng 12 khi xe đang di chuyển dọc theo đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.

IS tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào ngày hôm sau, xác nhận các báo cáo từ Quân đội Ả Rập Syria và Lực lượng vũ trang Nga.

Tình trạng bạo lực tại Syria gia tăng khi đã xảy ra 2 vụ tấn công nhằm vào xe buýt chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Chưa đến 1 tuần trước vụ tấn công nhằm vào xe buýt hôm 30/12, các tay súng cũng thực hiện cuộc tấn công khác nhằm vào một xe buýt trên tuyến đường cao tốc ở tỉnh Deir ez-Zor phía Tây Syria. Các tay súng IS được cho là thủ phạm vụ tấn công khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và 13 trường hợp bị thương.

Theo TASS, kể từ đầu tháng 12/2020, những kẻ khủng bố đã tăng cường đáng kể các cuộc tấn công tại khu vực giao nhau giữa các tỉnh Aleppo, Hama và Raqqa. Bộ Tư lệnh Lực lượng vũ trang Syria (SAF) đã triển khai quân tiếp viện tới khu vực nhằm giúp quân chính phủ giquyền kiểm soát đường cao tốc chiến lược đến tỉnh Aleppo.

IS có thể tiến hành liên tiếp nhiều cuộc tấn công, nguyên nhân chủ yếu vẫn là năng lực tác chiến chống khủng bố của quân đội Syria còn nhiều hạn chế. Dù có nhiều kinh nghiệm chiến trường, nhưng năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến yếu, trong lực lượng có nhiều nội gián, khiến mọi kế hoạch bao vây truy quét đều bị khủng bố nắm được.

Hơn thế nữa, trong đội ngũ và những người dân vẫn có rất nhiều kẻ ủng hộ thánh chiến, giúp đỡ IS ẩn nấp và làm gián điệp chống lại chính quyền Syria.

Sự phức tạp về tư tưởng, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria và địa bàn rộng lớn do dân quân người Kurd kiểm soát cũng là một yếu tố khiến cuộc chiến chống khủng bố của Syria tiếp tục kéo dài và thương vong, mất an ninh tiếp tục tăng.

Theo Soha