Liên Xô tan hoang trong những ngày đầu cuộc chiến tranh vệ quốc

Chiến dịch quân sự lớn nhất lịch sử với hơn 3 triệu quân Đức tấn công dọc vào biên giới phía Tây của Liên Xô diễn ra cực kỳ bất ngờ khiến Hồng quân phải rút lui liên tục trước khi kịp xốc lại đội hình và phản công.

Cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai chính thức bước vào giai đoạn khốc liệt nhất kể từ khi người Đức tấn công Liên Xô vào mùa hè năm 1941. Trước cảnh bị tấn công bất ngờ, Liên Xô hoàn toàn bị động và không thể phòng thủ được trước sức tiến công dũng mãnh của Đức. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-2

Cuộc tấn công của Đức bắt đầu vào rạng sáng ngày 22/6/1941. Tới sáng sớm hôm sau, người dân toàn Liên Xô bàng hoàng khi nhận được tin Đức tấn công nước này trên toàn tuyến biên giới. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-3

Ban đầu, những người bi quan nhất của Liên Xô cũng không cho rằng đây là một cuộc tấn công lớn mà cho rằng Liên Xô sẽ có thể chống trả lại quân xâm lược chỉ trong thời gian ngắn. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-4

Sự thật lại khác biệt hoàn toàn, chỉ trong ít tuần đầu tiên, toàn Liên Xô phải ngỡ ngàng trước sức mạnh của Quân đội Đức, mọi vị trí chiến lược của Liên Xô quanh biên giới đều bị đánh bật, hàng triệu tù binh Liên Xô bị Đức bắt giữ. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-5

Người dân Liên Xô phải rời bỏ làng mạc của mình để sơ tán về phía Đông trong khi thanh niên, binh lính và quân đội buộc phải rút lui vào rừng sâu để tiến hành chiến tranh du kích nếu không muốn bị bắt làm tù binh. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-6

Các lớp học sĩ quan ở Liên Xô thời kỳ này đều được rút ngắn chương trình xuống mức tối đa để bổ sung kịp người cho chiến trường. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-7

Mạng lưới đèn chiếu để phát hiện máy bay của Liên Xô trong thời kỳ radar chưa được nước này áp dụng. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-8

Máy bay Đức bị phòng không Liên Xô bắn hạ trong một khu rừng ở phía Bắc nước này giai đoạn đầu của cuộc chiến. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-9

Ở những vùng sơ tán, các nhà máy, xí nghiệp vẫn hoạt động, trẻ em vẫn tiếp tục được đến trường và cuộc sống vẫn tiếp diễn một cách bình thường. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-10

Moscow từng được Đức coi là mục tiêu giá trị nhất trong chiến dịch này nhưng thực tế với người Liên Xô, Moscow chỉ mang giá trị về mặt tinh thần, Liên Xô có nhiều mục tiêu giá trị chiến lược cần phải bảo vệ hơn như các mỏ dầu, các khu nhà máy, công xưởng quy mô lớn – hơn là một thành phố không có gì ngoài… những toà nhà. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-11

Nông dân Liên Xô vẫn tiếp tục lao động để phục vụ cho cuộc chiến với Phát xít Đức, tuy nhiên năng suất nông nghiệp của Liên Xô giảm thậm tệ trong thời kỳ này vì máy cày không được sản xuất nhiều và thanh niên xung phong đi lính hết. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-12

Ngày 23/6/1941 – nghĩa là chỉ một ngày sau khi Đức nổ súng tấn công Liên Xô, mọi điểm tuyển quân ở Moscow đều chật kín người xung phong. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-13

Nông dân được huy động đào chiến hào phòng thủ ở ngoại ô Moscow vào mùa hè năm 1941 – người Liên Xô đã biết thừa đích đến của chiến dịch Barbarossa do người Đức khởi xướng. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-14

Những người lính Hồng quân Liên Xô trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Nguồn ảnh: Sputnik.

Lien Xo tan hoang trong nhung ngay dau cuoc chien tranh ve quoc-Hinh-15

Dòng chữ có nghĩa “Bổn phận của chúng ta là chiến đấu với kẻ thù, Chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta” được treo ở cửa ngõ Moscow – trên đường lính Liên Xô tiến ra chiến trường. Nguồn ảnh: Sputnik.
Theo kiến Thức