Liên tục bị ‘ăn cơm có dòi,’ gần 7,000 công nhân ở Quảng Nam đình công

 Liên tục bị cho ăn cơm có dòi, khoảng 7,000 công nhân may mặc ở Khu Công Nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, đã ngưng việc tập thể để phản đối.

Theo báo Người Lao Động, trưa 17 Tháng Chín, 2019, hàng ngàn công nhân Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Panko Tam Thăng (Công Ty Panko Tam Thăng) của Nam Hàn đóng tại Khu Công Nghiệp Tam Thăng (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã tức giận ngừng việc tập thể, tập trung trước văn phòng điều hành đòi gặp lãnh đạo công ty vì cho rằng trong thức ăn “có dòi.”

Các công nhân cho biết, sau khi hoàn thành ca sáng, họ ngồi vào bàn ăn cơm trưa thì phát hiện trong thức ăn như cá viên chiên, thịt bò… “có những sinh vật giống như những con dòi bò lúc nhúc.” Thấy quá mất vệ sinh, nhiều người đành phải bỏ dở bữa cơm trưa, nhịn đói đi tìm gặp những người có trách nhiệm để phản ảnh.

Nói với báo Thanh Niên, một công nhân của Công Ty Panko Tam Thăng cho biết: “Khi ngồi vào bàn ăn cơm thì chúng tôi phát hiện trong thức ăn như cá viên chiên, thịt bò xuất hiện dòi bò lúc nhúc nhìn rất ghê. Khi phát hiện dòi, hàng loạt công nhân đều hoang mang, sau đó dừng bữa và tiến hành ngừng việc để đòi quyền lợi.”

Theo chị L., một công nhân may, bực tức cho hay đây không phải là lần đầu tiên trong thức ăn xuất hiện dòi, mà trước đó cũng đã hai lần xuất hiện dòi trong thức ăn. Các công nhân cũng đã phản đối việc này, và sau đó phía đại diện công ty đã xuống xin lỗi công nhân, hứa sẽ khắc phục, tuy nhiên đến nay tình trạng thức ăn có dòi lại tiếp tục tái phát.

“Công nhân chúng tôi yêu cầu đưa cơm đi ăn, nhưng phía công ty không đồng ý. Tình trạng thức ăn xuất hiện dòi thế này thì làm sao ăn nổi. Để tình trạng này không còn tái phạm nữa, bắt buộc chúng tôi phải tổ chức ngừng việc để đòi quyền lợi,” chị L. nói.

Đây không phải là lần đầu công nhân phản ảnh phần ăn ở Công Ty Panko Tam Thăng có dòi. (Hình: Thanh Niên)

Chị L. cho hay, có khoảng 7,000 công nhân đã tiến hành ngừng việc, khi nào họ đáp ứng được quyền lợi thỏa đáng cho công nhân, thì khi đó công nhân mới đi làm trở lại.

“Một suất ăn chỉ có 15,000 đồng (64 cent) nhưng lại không đảm bảo vệ sinh. Trong khi đó, công sức công nhân bỏ ra để lao động cho phía công ty lại lớn,” một công nhân nêu ý kiến.

Báo Thanh Niên cho hay, vào trưa cùng ngày, hàng ngàn công nhân đã ngừng việc tập thể, tụ tập ngay trước khu ăn uống. Công nhân chia thành tốp tụ tập tại nhà xe, đồng thời kéo lên nhà điều hành của công ty để đòi quyền lợi.

Trong khi đó, nhiều phóng viên cũng đã liên hệ với các bảo vệ của công ty yêu cầu gặp lãnh đạo để trao đổi, tuy nhiên bảo vệ không cho vào, rồi cho hay phía lãnh đạo công ty không cho phóng viên vào. 

Theo Người Việt