Liên tiếp 4 vụ trải chiếu ăn uống trên cao tốc – nhạo báng pháp luật

Ngày 24/2, lại có một nhóm người ngồi ăn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, mức phạt 5,5 triệu đồng như một liều thuốc đã nhờn.

Ảnh 6 người trải chiếu ngồi ăn phía sau chiếc xe Innova biển số 89A 06490 (biển kiểm soát của tỉnh Hưng Yên) lại gây bức xúc cộng đồng ngày 24/2. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, đây là lần thứ tư những hình ảnh ngồi ăn trên đường cao tốc xuất hiện trên mạng xã hội.

Ngày 6/2 (tức mùng 2 Tết Kỷ Hợi) một gia đình ngồi ăn uống trên làn khẩn cấp của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khiến tài xế bị Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phạt 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe hai tháng với lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc.

Vụ phạt dường như không có nhiều ý nghĩa, vì mức phạt quá nhẹ.  Ngày 15/2 một nhóm dừng ôtô ăn uống trên dải phân cách, ngày 16/2,  một nhóm 4 thanh niên trải chiếu ngồi  nhậu, cũng trên cao tốc này.


Tôi nhớ trước đó, sau vụ ôtô Innova chạy lùi bị xe container đâm trên cao tốc khiến nhiều người chết, những tưởng các tài xế sẽ khiếp sợ. Nhưng không, như trêu ngươi pháp luật, liên tiếp sau đó, hàng loạt vụ tương tự cứ xuất hiện.

Dư luận từ phẫn nộ đến ngao ngán và nhiều người đã phải ai oán với câu cửa miệng ‘nói dân trí thấp thì lại tự ái’. Internet khi vào Việt Nam đã không làm ‘thế giới phẳng’ như chúng ta tưởng.

Dân trí thấp – giáo dục thiếu hiệu quả – pháp luật thiếu nghiêm minh – nhờn thuốc, cái vòng luẩn quẩn này ở đất nước chúng ta bao giờ mới chấm dứt được? Phải có cái gì, ai đó đột phá chứ? Theo tôi chỉ có pháp luật làm được việc này. Hãy bắt đầu bằng điểm mấu chốt là luật pháp – xử phạt thật nặng. 

Hình phạt chưa nghiêm thì điều chỉnh ngay, tước bằng lái theo năm, giam xe ôtô… để những người đi cao tốc bằng ‘tư duy đường làng’ phải run sợ.

Hãy đột phá bằng cái tốt nhất trong những cái chưa tốt. Để chúng ta không còn phải chán chường buông xuôi rằng ‘vì thế này nên mới thế kia’, như một kiểu đổ lỗi vô tận, không bao giờ kết thúc.

Theo VnExpress

SHARE