Liên minh Theresa May và phe thân Anh tại Bắc Ailen làm Dublin lo ngại

Thủ tướng Enda Kenny tại thượng đỉnh EU, Bruxelles, ngày 09/03/2017.REUTERS/Francois Lenoir

Vì thiếu đa số tại Quốc Hội, thủ tướng Anh Theresa May phải liên kết với DUP, đảng bảo thủ ở Bắc Ailen, có lập trường cực đoan cổ hủ. Nhiều tiếng nói trong xã hội và chính trường đã lên tiếng phê phán. Thủ tướng Cộng Hòa Ailen Enda Kenny, trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Anh hôm 11/06/2017 đã thẳng thắn nói lên mối quan ngại này, nhất là hệ quả tiêu cực cho hòa bình tại Bắc Ailen.

Từ Dubin, thông tín viên Julien Lagache phân tích :

“Đối với thủ tướng Ailen Enda Kenny, thì “dứt khoát không thể xét lại hiệp định Thứ Sáu Thánh”. Đó là văn kiện hòa bình ký kết năm 1998, kết thúc 30 năm xung đột đẫm máu giữa những người Bắc Ailen trung thành với Anh Quốc và những người chủ trương độc lập để thống nhất với Cộng Hòa Ailen.

Luân Đôn và Dublin là hai thế lực công minh vô tư bảo đảm cho thỏa thuận hòa bình được tôn trọng. Nhưng, chính phủ Anh của bà Theresa May, để hội đủ đa số dân biểu ủng hộ, từ nay dựa vào đảng Dân Chủ Liên Hiệp (DUP), tổ chức chính trị chủ trương Bắc Ailen trung thành với Anh. Liên minh này làm cho vị thế khách quan của Anh bị tan vỡ với nguy cơ làm cho phe Sinn Fein, với chủ trương Bắc Ailen độc lập, bất bình.

Sinn Fein cùng với DUP điều hành Bắc Ailen trong một chính phủ liên hiệp. Tuy nhiên, từ ba tháng nay, hai bên cấu xé nhau, không lập được chính phủ.

Chính vào ngày hôm nay (12/06), hai phe Bắc Ailen bắt đầu cuộc đàm phán để lập nội các. Dublin làm trung gian hòa giải. Thế nhưng, quyết định của thủ tướng Anh Theresa May liên kết với DUP làm cho kết quả đàm phán giữa hai phe Bắc Ailen trở thành bất trắc.

Tình trạng không chính phủ ở Belfast kéo dài là một tin xấu cho Dublin. Cộng Hòa Ailen cần một đối tác ổn định ở miền bắc để có thể tiến hành các dự án hợp tác và để có tiếng nói trong tiến trình thương lượng Brexit và tương lai biên giới giữa Ailen và Liên Hiệp Vương Quốc Anh”.

RFI

SHARE