Liên Hợp Quốc: Ukraine là một trong những quốc gia bất hạnh nhất thế giới

0
9

Người dân Ukraine đang chịu sức ép do các vấn đề chính trị và kinh tế trong nước (Ảnh minh họa).

Trong vòng ba năm qua, tỉ lệ hạnh phúc của người dân Ukraine đã giảm mạnh, và Ukraine đã giảm 36 bậc trong khảo sát này. Hiện tại Ukraine đang đứng thứ 123 trong tổng số 157 quốc gia được khảo sát, xen giữa hai quốc gia châu Phi Kenya và Ghana.

Các chuyên gia tin rằng tỉ lệ hạnh phúc của người dân giảm mạnh là do những biến động ở Ukraine, cụ thể là cuộc xung đột ở miền Đông, chính phủ không có những thay đổi tích cực và mức sống của người dân đang giảm xuống do nền kinh tế yếu kém.

Báo cáo trên bao gồm những nghiên cứu từ các học giả, những nhà hoạt động xã hội cùng các tổ chức phi chính phủ. Vị trí của các nước được đánh giá bởi sáu tiêu chí, bao gồm tổng sản phẩm bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ trung bình, tự do lựa chọn, mức độ tham nhũng và thái độ sẵn sàng làm từ thiện.

Ông Andriy Boychenko, người đứng đầu viện nghiên cứu Razumkov tại Kiev cho biết, tình hình hiện tại sẽ không mang lại tương lai tươi sáng hơn cho Ukraine. “Ngày nay, có rất ít người Ukraine tin rằng những thay đổi tích cực sẽ xảy ra”, ông nói.

 Nhà tâm lý học người Ukraine Valentyna Efimova cho biết, người Ukraine hiện tại không cảm thấy hạnh phúc vì nhiều lý do khác nhau. Rất nhiều người không có tiền để đi khám sức khỏe, người dân không còn tham gia hoạt động thể thao do chịu sức ép rất lớp về tâm lý và không cảm thấy lạc quan về tương lai.

Vào năm 2015, theo một khảo sát được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Xã hội Quốc tế Kiev, có đến 64% người dân Ukraine được hỏi đang cảm thấy căng thẳng, cao hơn 15% so với hai năm trước đó. Nhìn chung, nguyên nhân khiến người Ukraine căng thẳng là do bệnh tật, cảm giác bị bỏ rơi và mất việc làm.

Tương tự với Ukraine, các nước Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ý, những quốc gia đang chịu hậu quả của khủng hoảng kinh tế từ năm 2008 là những nước có tỉ lệ hạnh phúc giảm trong khảo sát của Liên Hợp Quốc.

Cũng theo báo cáo, các quốc gia Benin, Afghanistan, Togo, Syria và Burundi hiện là những nước không hạnh phúc nhất trên thế giới.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.