Liên Hợp Quốc cảnh báo về ‘thảm họa nhân đạo’ tại Aleppo

0
3

 

Liên Hợp Quốc đã lên tiếng về việc cần phải gấp rút ra sức ngăn chặn các trận chiến sẽ diễn ra tại khu vực chiến sự Aleppo, thuộc Syria, để tránh một “thảm họa nhân đạo” xảy ra. Đã có ít nhất 8 học sinh thiệt mạng trong một trận chiến nổ ra gần đây.

Khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Peru, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi hai nước cần nỗ lực hơn nữa để chấm dứt bạo lực ở Syria.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Obama ghi nhận tầm quan trọng của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Hai vị này vẫn tiếp tục “theo đuổi các sáng kiến, liên kết với cộng đồng quốc tế rộng lớn”, nhằm “giảm bớt bạo lực và sự đau khổ của người dân Syria”.

Mối quan ngại của cộng đồng quốc tế bắt đầu tăng cao kể từ khi nhiều cuộc tấn công dữ dội nhằm vào Damascus trong một nỗ lực giành lại phía Đông Aleppo của chính phủ Syria vào hôm thứ 3 tuần trước.

Tuy nhiên đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc ở Damascus, ông Staffan de Mistura đã từ chối một đề nghị ngừng bắn do lo ngại thỏa thuận này chỉ làm gia tăng những cuộc tấn công.

“Chúng tôi sắp hết thời gian, chúng tôi đang chạy đua với thời gian”, ông Staffan de Mistura nói sau khi gặp Ngoại trưởng Walid Muallem.

Ông De Mistura cũng phát biểu với giới báo chí rằng ông cùng các cơ quan cứu trợ lo ngại chính phủ Syria sẽ “gia tăng các hoạt động quân sự” thay vì “một hoạt động nhân đạo hay một sáng kiến chính trị” .

“Đến Giáng sinh, do sự tăng cường quân sự, chúng ta sẽ thấy sự sụp đổ của những gì còn lại ở phía đông Aleppo. Có khoảng 200.000 người lưu vong đi về phía Thổ Nhĩ Kỳ – đó sẽ là một thảm họa nhân đạo”.

Có rất nhiều thương vong diễn ra trong những ngày vừa qua bao gồm cả trẻ em và người lớn. Các nhân viên cũng buộc phải sơ tán bệnh viện nhi duy nhất ở miền Đông Syria vì các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra.

Tờ The Observatory cho biết, ngày 20.11 một thỏa thuận đã đạt được cho phép sơ tán quân nổi dậy Syria và gia đình của họ từ Khan Chih đến tỉnh Tây Bắc Idlib. Khan Chih là một khu vực bị quân đội chính phủ Syria bao vây cách Damascus 25km.