Liên hoan phim quốc tế Cannes 2016 : Vắng bóng Nhật Bản và Trung Quốc

0
12
Chủ tịch LH Cannes Pierre Lescure (trái) và Giám đốc điều hành Thierry Fremaux giới thiệu danh sách các bộ phim được chọn. Ảnh ngày 14/04/2016.Reuters

Nhật Bản và Trung Quốc không có tên trong danh sách 20 bộ phim được chọn tranh Cành Cọ Vàng Liên Hoan Cannes 2016. Đạo diễn Philippines Brillante Mendoza và Hàn Quốc Park Chan Wook được chọn ở hạng mục chính thức, để tranh tài cùng với những tên tuổi quen thuộc như Pedro Almodovar, Ken Loach, Sean Penn hay hai anh em nhà Dardenne.

Liên Hoan Cannes lần thứ 69 mở ra ngày 11-22/05/2016. Ban tổ chức vừa công bố danh sách 20 tác phẩm được chọn để tranh Cành Cọ Vàng. Điểm ngạc nhiên là điện ảnh Nhật Bản và Trung Quốc bị “lọt sổ” năm nay. Ngược lại, Philippines và Hàn Quốc sẽ đại diện cho nghệ thuật thứ 7 châu Á.

Đạo diễn trẻ tuổi người Philippines Brillante Mendoza sẽ phải thuyết phục ban giám khảo được đặt dưới quyền chủ tọa của nhà làm phim người Úc George Miller với “Ma’Rosa”. Đây là lần thứ ba Mendoza được mời đến Cannes và năm 2009 anh từng đoạt giải thưởng dành cho nhà dựng phim tài hoa nhất với tác phẩm “Kinatay”.

Về phần đạo diễn người Hàn Quốc Park Chan Wook, ông từng đoạt Giải Thưởng Lớn của ban giám khảo năm 2004 với “Old Boy”. Lần này họ Park trình làng tác phẩm vừa hoàn tất : “Agassi”.

Ban tổ chức liên hoan Cannes 2016 đặc biệt chú ý đến nền điện ảnh Rumani với hai nhà làm phim Cristi Puiu (“Sieranevada”) và Cristian Mungiu (“Bacalaureat”). Nếu như Puiu còn chưa được công chúng biết đến rộng rãi, thì ngược lại Mungiu từng đoạt Cành Cọ Vàng năm 2007 với bộ phim có cái tên kỳ lạ : “4 tháng, 3 tuần, 2 ngày”.

Chương trình Liên Hoan Cannes lần thứ 69 cũng sẽ nổi bật với những tác phẩm như “I, Daniel Bake” của đạo diễn người Anh Ken Loach; “La fille inconnue- người con gái không tên” của cặp bài trùng hai anh em Jean Pierre và Luc Dardenne. Câu hỏi đặt ra là sau hai giải Cành Cọ Vàng, liệu lần này hai nhà làm phim người Bỉ này có tên trong bảng vàng của Liên Hoan Cannes nữa hay không.

Không biết “Julieta” của đạo diễn Tây Ban Nha rất nổi tiếng Pedro Almodovar có chiếm được cảm tình của người hâm mộ hay không, trong lúc ông vừa phải hủy một loạt chương trình quảng bá phim, vì tai tiếng trong vụ Panama Papers.

Về điện ảnh Pháp ba bộ phim được chọn ở hạng mục chính thức. Đó là “Personal Shopper” của Olivier Assyas, “Mal de Pierre” của Nicole Garcia và “Ma loute” của Bruno Dumont.

Nhãn quan độc đáo

Không được chờ đợi bằng danh sách 20 bộ phim tranh Cành Cọ Vàng, nhưng ban giám khảo và những bộ phim được chọn ở hạng mục Un Certain regard- Nhãn quan độc đáo – cũng rất được công luận chú ý.

Ở hạng mục này, ban tổ chức dành chỗ đứng cho các nhà làm phim có một góc nhìn mới về nghệ thuật thứ 7 và nhất là những tài năng còn chưa được công chúng biết đến rộng rãi. Trong đó có các đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore Eda với “After the storm” , Fukada Koji với “Harmonium”, có bộ phim “Apprendice” đại diện cho điện ảnh Singapore.

Ban tổ chức không quên những đóng góp của các nhà làm phim từ Hà Lan đến Ai Cập, từ Israel đến Iran hay Phần Lan.

Sau cùng, ở hạng mục “Những xuất chiếu đặc biệt”, khán giả Cannes sẽ được thưởng thức tác phẩm nói về cảnh “Lưu đày” của đạo diễn Pháp gốc Cam Bốt, Rithy Panh.

SHARE