Liên Hiệp Quốc: Việt Nam nằm trong 10 nước trả thù người báo cáo vi phạm nhân quyền

 Theo phúc trình thường niên của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterrevà Hội đồng Nhân quyền:  Việt Nam là một trong 10 quốc gia nổi bật trong việc trả thù những người báo cáo vi phạm nhân quyền.

Bản phúc trình trên được chuẩn bị bởi Phụ tá tổng thư ký LHQ về nhân quyền Andrew Gilmour, và được ông António Guterres công bố trong buổi khai mạc phiên họp thứ 42 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva vào ngày 9/9 vừa qua.

Trong bản phúc trình này, trong thời gian từ 01/6/2018 đến 31/5/2019, nhà cầm quyền Việt Nam đã trả thù những người báo cáo vi phạm nhân quyền trong 6 trường hợp: 5 người Tây nguyên theo đạo Tin Lành bị trả thù vì đã báo cáo các vi phạm về tự do tôn giáo. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh bị giữ ở phi trường và chiếu khán bị tịch thu sau khi trở về từ Geneva nơi bà lên tiếng cho chồng mình là tù nhân lương tâm Trương Minh Đức. Bà Bùi Thị Kim Phượng bị cấm xuất cảnh trên đường đi Âu Châu vận động cho chồng là tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển. Nhiều giáo dân và linh mục Công giáo bị trả thù vì báo cáo sự bạo hành của hội cờ đỏ và sự bảo kê của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An. 18 người thuộc nhiều cộng đồng tôn giáo bị cấm xuất cảnh hoặc bị triệu tập để tra hỏi sau khi dự hội nghị về tự do tôn giáo.

Hàng năm, Hội đồng Nhân quyền thu thập chứng cứ về việc trả thù của nhà cầm quyền một quốc gia đối với những người báo cáo vi phạm nhân quyền. Các hành vi hăm doạ hoặc trả thù bao gồm: cấm xuất cảnh, đe doạ, quấy nhiễu, tung chiến dịch bôi nhọ, theo dõi, bạo hành, áp đặt luật lệ khắc nghiệt, bắt và giam độcđoán, tra tấn, ngược đãi, không cho tiếp cận dịch vụ y tế, hoặc sát hại.

Chế độ cộng sản Việt Nam trả thù một cách tàn bạo và có hệ thống những người hoạt động nhân quyền và báo cáo vi phạm nhân quyền, và đã bị nêu tên trong bản phúc trình năm 3 lần trước trong các năm 2014, 2015 và 2016.

Theo SBTN