Liên Hiệp Quốc thảo luận về thực thi trừng phạt Bắc Triều Tiên

0
16
Một vụ bắn tên lửa của Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA cung cấp ngày 12/04/2016.REUTERS/KCNA/Files

Hôm qua 29/04/2016, các thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thương lượng với nhau về một dự thảo tuyên bố nhằm thúc đẩy việc thực thi các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Bắc Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm trung gần đây.

Theo bản dự thảo, mà hãng tin AFP có được, Liên Hiệp Quốc yêu cầu các nước thành viên báo cáo trước ngày 31/05 các « biện pháp cụ thể » mà các nước này đã thực hiện theo tinh thần nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an, được thông qua ngày 02/03,sau khi Bắc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa.

Bản dự thảo này cũng yêu cầu một ủy ban trừng phạt Liên Hiệp Quốc « tăng cường các việc cần thiết để nghị quyết 2270 được thực thi ».

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý về dự thảo tuyên bố, nhưng bản dự thảo này chưa được thông qua, do Nga đòi có thêm thời gian để xem xét nội dung, theo tin từ các nhà ngoại giao. Bản dự thảo tuyên bố có thể sẽ được thông qua vào cuối tuần này hoặc tuần sau.Tuy nhiên, bản tuyên bố cần sự nhất trí của cả 15 thành viên để được thông qua.

Hôm thứ Năm 28/04, 15 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã họp kín khẩn cấp, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, sau khi Bắc Triều Tiên thất bại trong việc thử tên lửa, và khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

RFI

SHARE