Liên Hiệp Quốc tăng cường trừng phạt Bắc Triều Tiên

0
8
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc biểu quyết các lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên, ngày 02/03/2016.REUTERS/Brendan McDermid

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua 30/11/2016 đã nhất trí thông qua một nghị quyết gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, sau vụ thử hạt nhân ngày 09/09/2016. Các biện pháp mới đánh vào việc xuất khẩu than đá của Bắc Triều Tiên, một trong những nguồn thu nhập chính của quốc gia này.

Nếu như Trung Quốc, đồng minh chính của chế độ Bình Nhưỡng, áp dụng lệnh cấm này, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên rất có thể sẽ phải tạm dừng.

Từ New York, thông tín viên RFI, Marie Bourreau cho biết thêm về phiên họp này:

«Ba tháng thương lượng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ nhằm đạt được một thỏa hiệp: Thu nhập từ xuất khẩu than đá của Bắc Triều Tiên sẽ bị giới hạn ở mức tối đa là 400,9 triệu đô la/năm, hoặc 7,5 triệu tấn than/năm. Tức là giảm gần 2/3 so với lượng bán ra của năm 2015, và như vậy Bình Nhưỡng sẽ bị thất thu khoảng 700 triệu đô la.

Các nhà ngoại giao hy vọng là biện pháp trừng phạt mới này, mạnh hơn so với biện pháp đề ra hồi tháng 3/2016, sẽ kìm hãm tốc độ thực hiện chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, vì Bắc Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân vào tháng Giêng và tháng Chín năm nay cũng như thực hiện khoảng 25 vụ bắn thử tên lửa đạn đạo.

Nhưng mọi cặp mắt hiện đang đổ dồn về phía Bắc Kinh, đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng. Cho đến lúc này, Trung Quốc đã lợi dụng một khe hở trong nghị quyết đưa ra lần trước để tăng mức mua than. Theo ý kiến của giới chuyên gia, dẫu sao, việc Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết lần này chỉ là một cử chỉ bất bình có tính toán: Bắc Kinh phải có được sự bảo đảm là lệnh trừng phạt này sẽ không dẫn sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng».

Đáng chú ý là theo các con số thông kê chính thức đưa ra hôm nay, được AFP trích dẫn, lượng than xuất khẩu từ Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc trong những tháng gần đây đã tăng vọt, bất chấp các lệnh trừng phạt đưa ra hồi tháng Ba.

Trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Tám 016, lượng than nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên đã lên đến 60% và trong tháng 10 là 40% tính trên cả năm. Không chỉ có than, lượng sắt nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên cũng tăng gần như gấp đôi trong cùng giai đoạn nói trên.

RFI

SHARE