Liên Hiệp Quốc sẽ có thêm 40.000 lính mũ xanh

0
12

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu thượng đỉnh các nước tham gia gìn giữ hòa bình bên lè khóa học Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York ngày 28/09/2015.

Liên Hiệp Quốc hiện đang bị quá tải trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình do thiếu nhân lực cũng như vật lực. Dưới sự hối thúc của Hoa Kỳ, khoảng 50 quốc gia cam kết bổ sung thêm 40.000 lính mũ xanh, AFP ngày 29/09/2015, cho biết như trên.

Bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ham dự cuộc họp thượng đỉnh bàn cách hỗ trợ cho 16 nhiệm vụ giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc đang được thực thi trên thế giới. Hiện các chiến dịch này đang huy động đến 125.000 binh sĩ, cảnh sát và dân sự đến từ 124 quốc gia.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Mỹ, mạng lưới hiện nay “không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng” do các cuộc xung đột đang gia tăng tại Châu Phi (Mali, Nam Su-đăng, Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo). Hơn nữa, các binh sĩ hiện đang tham dự các nhiệm vụ hòa bình giờ trở thành mục tiêu của các vụ tấn công và khủng bố.

Trong chiều hướng này, hơn 50 quốc gia đã cam kết hỗ trợ thêm nhân lực. Nhất là Trung Quốc, trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc, tuyên bố dẫn đầu đóng góp 8.000 người, bổ sung thêm vào số binh sĩ hiện nay là 3.000 người. Bắc Kinh còn cho biết sẽ giải ngân 100 triệu đô-la để giúp Liên Hiệp Châu Phi thành lập một lực lượng phản ứng thường trực riêng có khả năng hành động trên lục địa.

AFP cho biết, hiện Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp nhiều nhất về mặt tài chính. Tổng ngân sách dành cho các chiến dịch hòa bình Liên Hiệp Quốc trong năm nay là 8,2 tỷ đô-la, trong đó phần đóng góp của Hoa Kỳ đã chiếm đến 28%.

Theo các quan chức Hoa Kỳ, ý tưởng của thượng đỉnh này không chỉ nhằm củng cố hệ thống hiện nay mà còn điều chỉnh trách nhiệm nghĩa vụ giữa các nước giàu có với vũ khí tối tân và các nước đang phát triển, vốn đóng góp nhiều quân số nhất, từ 8.000 đến 10.000 binh sĩ.

:I:

SHARE