Liên Hiệp Quốc lên án Nga xâm lăng Ukraine, Việt Nam bỏ phiếu trắng

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Tư, 2 Tháng Ba, trong cuộc họp khẩn cấp đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết đòi Nga ngưng cuộc xâm lăng vào Ukraine và rút quân, với đa số các quốc gia trên thế giới đều bày tỏ sự hậu thuẫn dành cho Ukraine và lên án Nga, tuy nhiên Việt Nam bỏ phiếu trắng.

908
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu lên án Nga xâm lăng Ukraine. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Theo AP, kết quả bỏ phiếu là 141 thuận, 5 chống và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, trong đó có Việt Nam. Đây là cuộc họp khẩn cấp đầu tiên của đại hội đồng gồm 193 thành viên kể từ năm 1997 tới nay.

Các nghị quyết do đại hội đồng thông qua đều không có giá trị pháp lý, nhưng là sự bày tỏ rõ ràng về quan điểm của thế giới.

Trước đó, hôm Thứ Sáu, Nga cũng phủ quyết một nghị quyết do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua về vấn đề Ukraine. Tuy nhiên Nga không được phủ quyết kết quả bỏ phiếu của đại hội đồng.

Hơn 90 quốc gia đồng bảo trợ nghị quyết của đại hội đồng. Nội dung nghị quyết mạnh mẽ lên án hành động hiếu chiến của Nga nhắm vào Ukraine và đòi hỏi Moscow phải ngay lập tức ngưng các hoạt động quân sự, rút hết quân về nước.

Nghị quyết cũng đòi Nga rút lại quyết định công nhận hai khu vực ly khai ở phía Đông Ukraine, nơi thành phần võ trang ly khai được Nga cung cấp võ khí, tài trợ và huấn luyện.

Các quốc gia ủng hộ Nga, bỏ phiếu chống nghị quyết gồm có Belarus, Cuba, Bắc Hàn và Syria.

Cũng trong ngày Thứ Tư, phát ngôn viên bộ quốc phòng Nga bác bỏ các tin tức cho rằng quân đội Nga bị tổn thất nặng nề, “không đếm xuể,” nói rằng chỉ có gần 500 lính thiệt mạng và gần 1,600 người khác bị thương.

Phía Ukraine cho rằng tổn thất của Nga cao hơn rất nhiều, nhưng cũng không tiết lộ các tổn thất về phía mình.

Phía Nga nói cho đến nay có hơn 2,870 lính Ukraine bị giết và khoảng 3,700 người bị thương, với 572 người khác bị bắt.

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, nói có gần 6,000 lính Nga bị giết. Chính phủ Ukraine cũng lập trang web để các gia đình có con em bị đưa đi xâm lăng Ukraine có thể vào xem để tìm hiểu thêm chi tiết về những người lính Nga bị giết hay bị bắt.

Theo Người Việt