Liên Hiệp Quốc lên án mạnh mẽ Bình Nhưỡng thử tên lửa

0
9
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un xem xét một đầu đạn hạt nhân. Ảnh do KCNA đăng ngày 15/03/2016.REUTERS/KCNA

Ngay sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa tầm trung không thành công, ngày 15/04/2016, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã lên án mạnh mẽ hành động trên của Bình Nhưỡng là vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Hội Đồng Bảo An yêu cầu Bình Nhưỡng không được có bất kỳ hành động nào vi phạm các nghị quyết cấm Bắc Triều Tiên thử và phát triển các chương trình tên lửa đại đạo.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 15/04, Hội Đồng Bảo An cho biết sẵn sàng thông qua các biện pháp trừng phạt mới thích đáng hơn đối với Bắc Triều Tiên, cũng như sẽ theo dõi sát sao hơn các hành động của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố ghi rõ : « Mặc dù vụ thử tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên lần này thất bại, nhưng ý đồ đó của Bình Nhưỡng vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc ».

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc và các chuyên gia quân sự Mỹ xác nhận quả tên lửa tầm trung được Bình Nhưỡng phóng thử ngày 15/04 đã thất bại, bị nổ trên không trung. Trước đó, Liên Hiệp Quốc đã dự đoán được vụ phóng thử tên lửa lần này và kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế, không nên có hành động khiêu khích.

Sau vụ thử thất bại này, một số quan chức Hàn Quốc và chuyên gia quốc tế nghi ngại Bắc Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục tiến hành vụ thử hạt nhân mới trong những tuần tới.

Theo giới phân tích, đầu tháng 05/2016 sẽ diễn ra Đại hội Đảng Lao Động Triều Tiên, rất có nhiều khả năng lãnh đạo Kim Jong Un muốn được xuất hiện với một thành công rực rỡ, chứ không cam chịu với thất bại vừa rồi.

Đầu tháng 03/2016, Hội Đồng Bảo An, với sự nhất trí của Trung Quốc, đã tăng cường đáng kể các trừng phạt với Bắc Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và vụ phóng tên lửa tầm xa hôm 07/02.

RFI

SHARE