Liên Hiệp Quốc cho rằng Israel đã phạm tội ác chiến tranh với người dân ở Gaza

Geneva / Jerusalem – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (28 tháng 2), các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc cho biết, lực lượng an ninh Israel có thể đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người khi sát hại 189 người Palestine và làm bị thương hơn 6,100 người trong các cuộc biểu tình hàng tuần ở Gaza hồi năm ngoái.

Hội đồng độc lập này cho biết họ có thông tin bí mật về những người mà họ tin là chịu trách nhiệm cho các vụ giết người, bao gồm các tay súng bắn tỉa và các chỉ huy của quân đội Israel, đồng thời kêu gọi Israel truy tố họ.

Trong một phản ứng gay gắt, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel bác bỏ thông tin này “mà không cần suy nghĩ,” đồng thời cáo buộc Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc về hành vi đạo đức giả và dối trá bởi “một sự kỳ thị mang tính ám ảnh đối với Israel.”

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết những phát hiện này đã khẳng định những gì Palestine luôn nói rằng Israel tiến hành các tội ác chiến tranh chống lại người dân của Palestine ở Gaza và Bờ Tây, bao gồm cả Jerusalem.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình ở biên giới giữa Israel và dải Gaza bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái, với việc người dân ở dải Gaza kêu gọi Israel giảm nhẹ việc phong tỏa lãnh thổ và công nhận quyền được trở về vùng đất mà tổ tiên của họ đã trốn chạy, hoặc bị buộc phải trốn chạy, sau khi Israel được thành lập vào năm 1948.

Phía Israel cho biết các lực lượng nổ súng nhằm mục đích bảo vệ biên giới khỏi các cuộc xâm lược và tấn công của các chiến binh vũ trang. Hội đồng cho biết không có người lính Israel nào bị giết trong các cuộc biểu tình, dù đã có bốn người bị thương.

Theo SBTN

SHARE