Liên Hiệp Quốc : Bầu tổng thư kí, việc thật như đùa ?

0
2
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban KI Moon sẽ rời chức vụ vào cuối 2016. Anh chụp tại một Hội nghị ở Genève ngày 8/04/2016.Reuters

Hiện tại có đến 9 ứng cử viên cho vị trí tổng thư kí Liên Hiệp Quốc, thay cho ông Ban Ki-moon mãn nhiệm vào cuối năm nay, 31/12/2016. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Liên Hiệp Quốc quyết định làm minh bạch quá trình lựa chọn nhân vật quan trọng này bằng việc đề nghị họ trải qua vòng vấn đáp trước các nước thành viên. Tuy nhiên một số nước cho lại rằng đây chỉ là việc làm mang tính hình thức.

Thông tín viên Marie Bourreau từ New York cho biết thêm :

Chuyện bông đùa này vẫn đang được bàn tán ở hành lang trụ sở Liên Hiệp Quốc. Năm nước thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An tuyệt nhiên không hề muốn có một vị tướng chỉ huy mà họ chỉ cần một vị thư kí có khả năng đảm bảo tốt cho sự vận hành của một định chế có đến gần 41.000 viên chức quốc tế.

Khi mà ông chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Mogens Likkedoft nêu ra các tiêu chuẩn lý tưởng để chọn một vị tổng thư kí tương lai thì không một ai tin vào những điều này cả. Ví dụ, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phải là một người độc lập, một nhân vật mạnh mẽ, thực sự có uy tín đạo đức, một nhân vật hội tụ nhiều tài năng về chính trị và ngoại giao, một người có kinh nghiệm và khả năng quản lý một tổ chức lớn.

Từ lâu nay, 193 nước thành viên của Liên Hiệp Quốc đã tố cáo quy trình lựa chọn tổng thư kí còn mờ mịt hơn cả bầu giáo hoàng. Năm nay lần đầu tiên, tất cả các ứng cử viên vào vị trí tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ trải qua một vòng phỏng vấn tuyển chọn trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên cũng như từ 70 năm nay, Hội Đồng Bảo An sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Một vài đại sứ các nước nhận định rằng đây chỉ là một sự ảo tưởng về minh bạch và dân chủ.

SHARE