Liên Hiệp Châu Âu triển hạn trừng phạt Nga

0
7
Lãnh đạo 28 nước thành viên họp tại Bruxelles liên quan đến lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.REUTERS/Yves Herman

Liên Hiệp Châu Âu hôm qua, 01/07/2016, đã chính thức triển hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga, được ban hành từ mùa hè năm 2014, do vai trò của nước này trong cuộc xung đột tại Ukraina. Matxcơva đã ngay lập tức lên án quyết định trên.

Các biện pháp trừng phạt được triển hạn đến ngày 01/01/2017 chủ yếu nhắm vào các ngân hàng, các công ty dầu khí và quốc phòng của Nga. Các biện pháp này đã gây tác hại nặng nề cho nền kinh tế Nga.

Các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu đối với Nga đã được ban hành vào tháng 07/2014 nhằm phản đối việc Matxcơva yểm trợ cho cuộc tấn công của phiến quân thân Nga ở miền Đông Ukraina, chỉ vài ngày sau vụ chiếc máy bay của Malaysia trúng tên lửa và bị rơi khiến 298 người chết. Cho tới nay Matxcơva vẫn khẳng định không có can dự trực tiếp vào xung đột ở Ukraina, đã khiến hơn 9.400 người chết trong vòng 2 năm.

Ngay sau khi Liên Hiệp Châu Âu công bố quyết định triển hạn các biện pháp trừng phạt nói trên, bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo cho rằng việc gắn các biện pháp trừng phạt của châu Âu với việc tôn trọng hiệp định Minsk là « phi lý », vì Nga không tham gia vào xung đột ở Ukraina. Hiệp định Minsk đã được ký kết tháng 02/2015, nhưng vẫn chưa chấm dứt được xung đột này. Về phần tổng thống Ukraina Petro Porochenko thì đã bày tỏ « lòng biết ơn » với các lãnh đạo châu Âu, đã hết lòng ủng hộ Kiev.

RFI

SHARE