Liên Hiệp Châu Âu sắp cấp phép hai vac-xin ngừa Covid-19

134

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đang nghiên cứu đơn xin cấp phép cho ba loại vac-xin ứng viên. Những vac-xin ngừa Covid-19 đầu tiên có thể sẽ được thông qua từ giờ đến cuối năm hoặc vào đầu năm 2021, theo thông báo của EMA ngày 23/11/2020.

Trong thư trả lời AFP, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu giải thích : “Ở thời điểm hiện tại khó có thể nói chắc chắn về thời hạn cho phép vac-xin vì chúng tôi chưa có hết mọi dữ liệu và vẫn đang tiến hành đánh giá”.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu, trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan), có nhiệm vụ cho phép và kiểm tra các loại dược phẩm lưu hành trong Liên Hiệp Châu Âu. Cơ quan này đang thúc đẩy quá trình đánh giá hiệu quả các loại vac-xin ngừa Covid-19 theo kết quả thử nghiệm trước khi thông qua.

Quyết định cuối cùng thuộc về Ủy Ban Châu Âu. Vào tuần trước, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Layen khẳng định Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu có thể phê chuẩn hai loại vac-xin của Pfizer-BioNTechn và của Moderna “trong nửa cuối tháng 12”.

Vac-xin của Pfizer/BioNTech và Moderna nằm trong số ba vac-xin ứng viên, cùng với Oxford/AstraZeneca, đang được Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu thẩm định.

Vac-xin ngừa Covid thứ ba có hiệu quả đến 90%

Ngày 23/11, hãng dược Anh AstraZeneca, kết hợp với đại học Oxford, thông báo phát triển được vac-xin có hiệu quả trung bình là 70%, thậm chí là 90% trong một số trường hợp. Vac-xin của AstraZeneca/Oxford đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tại Anh và Brazil.

Nhờ sử dụng công nghệ truyền thống hơn, vac-xin của AstraZeneca có lợi thế về giá và dễ bảo quản hơn. Tập đoàn Anh cho biết sẽ nhanh chóng sản xuất khoảng 3 tỉ liều cho năm 2021. Luân Đôn đã đặt mua trước 100 triệu liều vac-xin của AstraZeneca/Oxford, cùng với 225 triệu liệu từ các công ty khác.

Hiện thế giới có 21 loại vac-xin đang được thử nghiệm trong giai đoạn 1 (từ 10 đến 100 người), 16 loại trong giai đoạn 2 và 11 loại trong giai đoạn 3.

Theo RFI