Liên Hiệp Châu Âu khẳng định sẽ đáp trả vụ bị Mỹ áp thuế

Ủy Ban Châu Âu vào hôm qua, 18/10/2019, đã lấy làm tiếc trước việc biên pháp áp thuế trừng phạt của Mỹ trên hàng hóa của Châu Âu bắt đầu có hiệu lực. Định chế này đồng thời khẳng định sẽ có những biện pháp đáp trả tương ứng.

Thông tín viên RFI tại Bruxelles, Joana Hostein tường thuật :

“Chúng tôi không có cách nào khác hơn là đáp trả”. Ủy Viên Thương Mại Châu Âu đã cho biết như trên trong một thông cáo công bố hôm 18/10/2019. Điều đó có nghĩa là châu Âu sẽ áp thuế trên sản phẩm Mỹ, cho dù “không có lợi cho ai cả”, theo lời bà Cécila Malmström.

Châu Âu đã lập danh sách hàng Mỹ có khả năng bị áp thuế từ tháng 4 vừa qua, trong số này có ketchup, cá đông lạnh, nhưng cũng có những sản phẩm trong ngành hàng không không gian.

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới cho phép Liên Hiệp Châu Âu áp thuế trừng phạt Mỹ, vì cũng công nhận là các khoản trợ cấp của chính phủ Mỹ cho tập đoàn máy bay Boeing là bất hợp pháp. Tuy nhiên, trị giá hàng áp thuế lên đến bao nhiều chưa được quyết, phải đợi đến đầu năm 2020 mới biết rõ.

Trong khi chờ đợi, Ủy Ban Châu Âu hứa theo dõi tác động của thuế Mỹ trên hàng hóa Châu Âu, đặc biệt là trong lãnh vực nông nghiệp như rượu vang Pháp, pho mát Ý, dầu ô liu Tây Ban Nha…, những sản phẩm bị thuế quan của Mỹ tác hại nghiêm trọng nhất.

Theo RFI