Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi hai phe Ukraina ngưng bắn

0
23

Hải cảng chiến lược Marioupol, thành phố lớn cuối cùng còn do Kiev kiểm soát.

REUTERS/Vasily Fedosenko

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Châu Âu hôm qua, 17/08/2015, cùng bày tỏ “âu lo” trước tình hình chiến sự leo thang tại Đông Ukraina trong bối cách sắp đến ngày quốc gia thành viên cũ của Liên Xô kỷ niệm độc lập 24/08. Kiev nghi ngờ phe thân Nga chuẩn bị đánh lớn.

Các trận pháo liên tục trong những ngày qua tại Đông Ukraina, nhất là vào ngoại ô hải cảng chiến lược Marioupol, thành phố lớn cuối cùng còn do Kiev kiểm soát gây lo ngại xung đột bùng nổ lớn.

Hôm qua, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon tuyên bố « không thể chấp nhận được và vô cùng lo âu trước tình trạng bạo lực leo thang ở Đông Ukraina, lệnh ngưng bắn bị vi phạm liên tục gây tổn hại cho nhân mạng ».

Từ Bruxelles, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Cathrine Ray lên án “leo thang“ xung đột và kêu gọi hai phe đối nghịch tôn trọng thỏa hiệp ngưng bắn ký kết từ tháng Hai vừa qua.

Trong ngày hôm qua, phe nổi dậy loan báo có 5 thường dân ở “thủ đô“ Donetsk và Gorlivka tử vong. Trong khi đó, Kiev thông báo có ba quân nhân và hai thường dân tử thương, cùng với bẩy binh sĩ và sáu thường dân khác bị thương. Trong số các nạn nhân, có hai người ở ngoại ô thành phố cảng Marioupol bị trúng đạn pháo. Phóng viên AFP tại chỗ cho biết hàng chục tòa nhà bị hư hại và một ngôi nhà bị sập.

Kiev tố cáo Nga ủng hộ phe nổi dậy chuẩn bị tấn công lớn. Theo Ukraina và Tây phương, vào thời điểm cuối tháng 8 năm 2014, quân đội Nga cùng với phe ly khai thân Nga bao vây một lực lượng quan trọng của Ukraina ở đông nam Donetsk. Hơn 360 binh sĩ và sĩ quan Ukraina bị tử thương trong trận đánh này. Ngày 24/08 là ngày Ukraina độc lập.

:I:

SHARE