Liên Hiệp Châu Âu cố tìm một thỏa hiệp chia sẻ gánh nặng tị nạn

0
3

Biểu tình chống người nhập cư ở Praha ngày 12/09/2015.

Bị chia rẻ trầm trọng, tuần này các nước châu Âu khẩn cấp tìm một nguyên tắc đồng thuận để chia nhau đón tiếp làn sóng tị nạn , vẫn tiếp tục tràn đến nước Áo trong 24 giờ qua, sau khi nhiều nước đông Âu cũ khoá chặt biên giới.

Chủ Nhật 20/09/2015, Paris lên giọng cảnh báo các thành viên « dè dặt » từ chối hệ thống định mức phân bổ người tị nạn. Tổng thống Pháp François Hollande đặt câu hỏi phải chăng các thành viên này không cùng chung « giá trị và nguyên tắc » nền tảng của cộng đồng Liên Hiệp Châu Âu.

Trong hai ngày, 21 và 22/09, hai cuộc họp, ngày đầu ở Praha và ngày hôm sau tại Bruxelles, tìm cách giải tỏa những nghi ngại để đạt một đồng thuận trước khi Hội Đồng Châu Âu nhóm họp vào ngày 23/09, « cơ may cuối cùng » theo nhận định của Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc.

Theo AFP, hội nghị đầu tiên tại thủ đô Công hòa Séc, quy tụ Ngoại trưởng sáu nước Đông Âu, đa số chống lại thể thức phân bổ định mức bắt buộc, gồm Ba Lan, Hungari, Rumani, Litva, Slovakia và nước chủ nhà. Các nước này không đồng ý chia nhận số người được quy chế tị nạn (120.000 người Syria và Irak trên tổng số nửa triệu người đã đến ) dựa trên GDP.

Trong khi đó, chỉ trong ngày hôm qua, gần 11 ngàn người đã đến Áo từ biên giới Hungari và hơn 1.000 người từ Croatia qua được biên giới Hungari.

Chính phủ Croatia hôm nay, kêu gọi Hy Lạp giữ lại số thuyền nhân mà tính từ đầu năm nay thôi đã lên đến 240 ngàn người.

:I:

comments

SHARE