Liên Hiệp Châu Âu ban hành các biện pháp trừng phạt Belarus

156

Theo hãng tin AFP, hôm nay, 21/06/2021, trong một phiên họp tại Luxembourg, Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Belarus và tổng thống Alexander Lukachenko sau vụ nước này buộc một máy bay dân sự của hãng Ryanair hạ cánh để bắt giữ một nhà báo đối lập.

Quyết định được ngoại trưởng các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu « nhất trí » thông qua. Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselbo khẳng định: « Điều này không thường xảy ra nhưng các thành viên Liên Hiệp Châu Âu lần này có cùng quan điểm. Chúng tôi đã đưa ra đường lối chung tại thượng đỉnh châu Âu và hôm nay chúng tôi ban hành các trừng phạt cụ thể ».

Ông nói tiếp: « Chúng tôi đã có những biện pháp trừng phạt với các cá nhân và giờ là với các doanh nghiệp trong bảy lĩnh vực kinh tế, từ vũ khí đến thuốc lá, kể cả lĩnh vực phân hóa học ».

Ngoại trưởng Đức, ông Heiko Maas nhấn mạnh: « Những biện pháp này sẽ ảnh hưởng lớn đến Belarus, cũng như đến các nguồn thu của Nhà nước cũng như nguồn tài chính mà ông Lukachenko và chính quyền của ông đang phụ thuộc ». Trước đó, Liên Hiệp Châu Âu đã trừng phạt 88 thành viên của chế độ Belarus, trong đó có cả tổng thống Lukachenko và con trai của ông.

Theo AFP, với các trừng phạt kinh tế, các lãnh đạo châu Âu hy vọng buộc chế độ Lukachenko phải lùi bước, không tiếp tục đàn áp đối lập.

Theo RFI